Hotline: 0777 127 012

4 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký ý tưởng

4 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký ý tưởng

Thay vì việc nhật ký về những sự việc hay quá trình giảm cân hàng ngày thì nhiều người lựa chọn viết nhật ký ý tưởng. Tất cả mọi ý tưởng, ngay cả những ý tưởng mà người khác cho là vô lý và “điên rồ”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc viết nhật ký ý tưởng đó lại mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết bên dưới đây nhé.

viet-nhat-ky-y-tuong

Nhật ký ý tưởng mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta

1. 4 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký ý tưởng

Đối với người Việt Nam thì cách viết nhật ký giúp phát triển kỹ năng như nhật ký đọc sách, nhật ký học ngoại ngữ, đặc biệt là nhật ký ý tưởng còn khá xa vời và ít người biết đến. Và thậm chí, nhiều lúc nó còn bị hiểu sai hay có được áp dụng nhưng lại không thường xuyên. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời:

a. Hiểu được bản thân

Đây có lẽ chính là lợi ích đầu tiên mà giúp ta có thể hiểu được chính bản thân của mình đang mong muốn thực hiện điều gì. Những ý tưởng này được viết ra dành cho chính mình trước tiên và không phải để dành cho người khác. Chính vì vậy, những gì được viết trong đó luôn chính xác và trung thực nhất.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký đọc sách

Bởi lẽ không viết nhật ký cho người khác đọc nên bạn không cần phải gượng ép bản thân hoặc cố ý nói sai đi để viết ra. Càng viết thì chúng ta càng hiểu được bản thân của mình từ việc hình thành những ý tưởng nhỏ đến ý tưởng lớn về sau. Mục đích về sau bạn còn có thể hiểu được điều gì nên làm, điều gì không nên làm giúp ích cho sự phát triển của bản thân về sau.

viet-nhat-ky-y-tuong

>>> Xem thêm mẫu sổ tay bọc vải Forita

b. Lưu giữ ý tưởng nguyên bản

Đúng như tiêu đề viết nhật ký ý tưởng thì bạn sẽ lưu giữ được những ý tưởng một cách nguyên bản và chính xác từ phút ban đầu. Bởi bạn đã biết dù mình không nhớ tốt hay có trí nhớ tốt đến đâu chăng nữa thì nó cũng sẽ có một giới hạn và mai một theo thời gian.

Trong những hoàn cảnh hay thời điểm bình thường, con người chúng ta thường có những ý tưởng bọc phát, sơ khai. Khi chúng ta viết nhật ký lại thì những ý tưởng đó sẽ được lưu giữ ngay từ ban đầu. Thậm chí có những ý tưởng mà chúng ta có thể phát triển và hình thành một công trình hay sản phẩm có ích. Chúng ta có thể kể đến công trình vĩ đại Travelearn hoặc TUIx.

Ý tưởng nguyên bản được lưu lại và không sửa hay thay đổi gì

Ngoài ra, viết nhật ký hàng ngày theo dạng ý tưởng còn giúp chúng ta hạn chế thời gian viết lại những ký ức thay đổi và bạn phải viết lại. Bạn hãy tưởng tượng, việc nảy ra ý tưởng ở một khoảng thời gian dài phía trước chắc chắn sẽ bị lãng quên ít nhiều ở thời gian hiện tại.

Chính vì thế, việc chính xác của ý tưởng đó đã bị giảm đi rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những lợi ích của việc viết nhật ký phát triển bản thân mà bạn cần biết để thành công trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Bí quyết viết nhật ký phát triển bản thân hiệu quả

c. Giúp bản thân duy trì được thái độ tích cực

Như đã nhắc đến ở lợi ích 1 thì mình có thể hiểu được bản thân trước tiên. Sau đó mình sẽ phát triển thêm về bản thân, biết được điểm mạnh yếu. Do vậy chúng ta sẽ phát triển thêm những thái độ tích cực. Đây là động lực quan trọng nhất giúp ta có thể thành công trong cuộc sống.

Mình chưa đề cập đến vấn đề quan trọng là thái độ tích cực ấy nhỏ hay lớn, miễn sao sự thay đổi theo chiều hướng tốt đó giúp ta tiến bộ và hoàn thiện hơn từng ngày. Khi đã đã tiến bộ thì chắc chắn ta sẽ có động lực và niềm vui với thành quả từ chính những ý tưởng đó. Đặc biệt, viết nhật ký ý tưởng còn giúp ta thay đổi được cảm xúc, suy nghĩ và cách làm theo chiều hướng đúng đắn hơn.

d. Theo dõi được sự phát triển bản thân

Quyển nhật ký ý tưởng ngoài những lợi ích trên thì còn theo dõi được sự phát triển của bản thân qua chính những ý tưởng đó. Nó sẽ ghi chép lại mức độ khả quan hay cả sai lầm lớn nhỏ của bạn. Để từ đó các bạn có thể rút ra những bài học và sáng tạo được nhiều thành phẩm hữu ích và tốt nhất.

2. Viết gì trong nhật ký ý tưởng?

viet-nhat-ky-y-tuong

Đúng như cái tên thì chúng ta sẽ viết lại toàn bộ ý tưởng mà mình đã nghĩ ra được. Cụ thể, ý tưởng đó có được là do đâu, nhờ vào lý do gì và thời điểm cụ thể. Ý tưởng đó đã được thực thi hay chưa. Nếu được thực thi thì ý tưởng đó có thành công hay thất bại? Bạn ghi chép càng chi tiết sẽ càng giúp bạn hiểu được bản thân của mình rõ hơn.

Ngoài ra, việc viết chi tiết và rõ ràng như khi bạn viết sổ tay ghi chép công việc sẽ giúp việc xem lại của bạn về sau cũng dễ hiểu hơn nhiều. Không phải tất cả những điều ta viết ra thì sau ta đều nhớ lại hết. Bởi lẽ, cảm xúc và trí nhớ của con người luôn thay đổi theo thời gian và tiến bộ của từng cá nhân.

Xem thêm: 5 lý do tại sao phải sử dụng sổ ghi chép công việc hàng ngày

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn lợi ích của việc viết nhật ký ý tưởng. Chỉ cần bỏ ra 15 – 20 phút cho mỗi lần nảy sinh ý tưởng là bạn đã có thể lưu lại những ý tưởng mà sau có thể trở thành công trình vĩ đại. Bạn cứ thử đi, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mà nó mang lại nhé.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng


← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan