Hotline: 0777 127 012

Những điều tuyệt vời khi viết nhật ký biết ơn

Những điều tuyệt vời khi viết nhật ký biết ơn

Hiện nay, đa số mọi người thường sẽ chia sẻ cảm xúc của mình qua các bài đăng trên facebook. Tuy nhiên, cách làm đó liệu có giúp bạn giải tỏa tâm trạng, liệu bạn có cảm thấy thoải mái hơn khi để nhiều người biết về cảm xúc của mình. Liệu bạn có nghĩ đến việc sẽ viết gì đó chỉ dành riêng mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy thử viết nhật ký biết ơn thử xem sao. Điều này có thể đem đến cho bạn nhiều điều tuyệt vời đó.

1. Nhật ký biết ơn là gì?

viet-nhat-ky-biet-on

Nhật ký biết ơn đem lại nguồn năng lượng tích cực cho người viết

Giống như tên gọi của nó, nhật ký biết ơn là cuốn sổ tay ghi lại những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống đã tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho bản thân. Nguồn năng lượng này giúp bạn nhận thức ra vấn đề và biết ơn chúng.

Hoạt động viết nhật ký này gần giống với thiền định. Tuy nhiên, nhật ký biết ơn không cần đòi hỏi đến thể lực mà nó chỉ là những cảm nhận về hiện tại và được viết lại trên những trang giấy.

2. Những điều tuyệt vời khi viết nhật ký biết ơn

Việc viết nhật ký cảm ơn sẽ đem đến cho chúng ta nhiều cảm xúc tuyệt vời. Bởi lòng biết ơn là một thứ hạnh phúc mà không phải ai cũng có được.

Xem thêm: Viết nhật ký cho bạn thân - Cách lưu giữ trọn vẹn những kỉ niệm về tình bạn trân quý

a. Có cái nhìn tích cực về bản thân

Nhật ký biết ơn giúp chúng ta có cái nhìn về bản thân tích cực hơn. Nó giúp hạn chế so sánh bản thân với người khác hơn, và tăng thêm sự tự tin của cái tôi cá nhân.

Bạn có thể tự nêu ra những suy nghĩ, những cảm nhận về chính bản thân mình trong cuốn nhật ký. Bạn sẽ bất ngờ phát hiện ra rằng bản thân mình cũng có nhiều điểm tốt, nhiều điểm đáng để khen ngợi và cũng pháp hiện ra những mặt hạn chế của bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh bản thân để trở nên tốt đẹp hơn.

b. Chữa lành những vết thương trong tâm hồn

nhat-ky-biet-on

>>> Xem thêm mẫu sổ bọc vải Forita

Nhiều cảm xúc kéo đến rất dễ khiến con người ngã ra khỏi sự cân bằng cảm xúc. Đặc biệt với những người có cảm xúc nhạy cảm, đặc biệt là các cô nàng thì việc trải qua những cảm xúc quá mãnh liệt có thể gây ra những  vết thương lòng.

Việc viết ra vài dòng nhật ký về những suy nghĩ và cảm xúc của mình sẽ làm ta thấy nhẹ lòng. Sau đó đọc lại nó sẽ khiến bản thân ta nhìn nhận cảm xúc một cách rõ ràng hơn. Thậm chí ta còn có thể  nhận ra được nhiều việc vô lý vốn dĩ “rõ như ban ngày” đã bị cảm xúc che mờ. Và khi chúng ta đã nhìn rõ được vấn đề, thì việc tìm hướng giải quyết cũng sẽ dễ dàng hơn.

c. Cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn

Khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng thái độ biết ơn sẽ giải phóng dopamine và serotonin trong não. Đây là hai chất xúc tác dẫn truyền thần kinh kích hoạt trung tâm hạnh phúc trong não,  khiến cơ thể cảm thấy sảng khoái hơn.

nhat-ky-biet-on

Cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn với những suy nghĩ tích cực

Hơn nữa não của chúng ta không thể tập trung vào những điều tích cực và tiêu cực cùng một lúc. Đây là lý do giải thích cho việc lòng biết ơn có thể giúp bạn chuyển sự tập trung từ buồn bã sang trạng thái vui vẻ hạnh phúc hơn với những gì mình đang có.

Việc thể hiện suy nghĩ của bản thân bằng cách viết ra hiệu quả hơn việc chỉ nghĩ đến chúng trong đầu. Nó giúp bạn nhận thức được sự việc rõ ràng hơn và tăng cường tác động về mặt cảm xúc. Từ đó giúp cuộc sống thêm vui tươi và tràn đầy hạnh phúc.

3. Những mẹo đơn giản để bắt đầu viết nhật ký biết ơn

Không phải ai cũng có thói quen viết nhật ký. Việc ghi chép lại những điều mà mình thích không phải ai cũng nhớ để viết lại. Vì thế, bạn có thể thực hiện theo một số mẹo nhỏ để hình thành thói quen cũng như cách viết nhật ký hay để thể hiện lòng biết ơn cho mình.

Xem thêm: 4 cách viết nhật ký hay cho người mới bắt đầu

a. Đặt nhật ký ở những nơi dễ nhìn thấy

Bạn hãy luôn luôn chuẩn bị giấy bút để có thể bắt đầu viết nhật ký biết ơn. Nên đặt nhật ký biết ơn ở một nơi mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Nó có thể là trên chiếc bàn để đầu giường, lên kệ phòng tắm, ở trong túi xách.... 

b. Bạn không cần phải đưa ra những "giải pháp đúng"

Bắt đầu viết nhật ký biết ơn từ những điều đơn giản

Hãy bắt đầu viết những thứ đơn giản nhất, bạn chỉ cần viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu mình. Bạn có thể biết ơn vì bữa cơm bạn vừa được ăn, lời hỏi thăm của người thân hay một người bạn đã dành thời gian cho mình.

c. Phát triển thói quen đều đặn

Bạn nên cố gắng tạo thói quen thường xuyên dành chút thời gian để viết lại cảm nhận của mình. Nó sẽ giúp bạn sống chậm lại và có thời gian suy nghĩ về những điều mà mình biết ơn. Chỉ cần bỏ ra năm phút mỗi ngày sẽ giúp bạn dần hình thành nên thói quen.

Nếu ai đang cảm thấy cuộc sống dần trở nên xa lạ với mình thì hãy thử với mình thì hãy thử luyện tập bằng phương pháp này xem sao. Sau khi đã thử viết nhật ký cảm ơn thì đừng quên chia sẻ những cảm xúc tuyệt vời của bạn về cho chúng tôi nhé.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan