Hotline: 0777 127 012

Cách viết nhật ký bằng tiếng Anh để học ngoại ngữ hiệu quả

Cách viết nhật ký bằng tiếng Anh để học ngoại ngữ hiệu quả

Nhật ký được xem là một cách hữu hiệu để giải tỏa cảm xúc, ổn định tâm lý. Lợi ích từ những con chữ sẽ càng nhân đôi nếu bạn sử dụng tiếng Anh để viết chúng, bởi thông qua đó khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Bài viết dưới đây hướng dẫn một số cách viết nhật ký bằng tiếng Anh để bạn có thể dễ dàng tư duy và thành thạo diễn đạt câu từ với một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

1. Viết nhật ký bằng tiếng Anh giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ như thế nào?

Bên cạnh việc nghe nhạc, xem phim hay nói chuyện với người bản địa, viết nhật ký cũng là một cách giúp bạn vận dụng ngữ pháp và từ vựng vào thực tế một cách thường xuyên. Điều này sẽ rất có ích cho quá trình luyện Anh văn vì bạn sẽ hình thành được một thói quen học rất hiệu quả.

>> Xem thêm các mẫu sổ Forita

Trong khi việc nghe nhạc, xem phim hay luyện nói giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ, thì những trang nhật ký giúp người viết làm quen và cải thiện khả năng tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh, học cách sắp xếp câu chữ hợp lý, đồng thời làm phong phú vốn từ vựng và rèn luyện ngữ pháp.

Bên cạnh đó, kỹ năng viết của bạn sẽ được rèn luyện hàng ngày và trở nên thành thạo, đây là một kỹ năng rất có ích cho cơ hội việc làm cũng như cơ hội thăng tiến của bạn.

Xem thêm: Bí quyết viết nhật ký phát triển bản thân hiệu quả

2. Cách viết nhật ký bằng tiếng Anh dễ dàng

Viết nhật ký sẽ chẳng khó nhằn đối với những ai đã thông thạo ngoại ngữ, nhưng với những người chưa thực sự giỏi tiếng Anh thì đây chẳng phải điều dễ dàng. Dưới đây là một số “tips” dành cho các bạn đang tập làm quen với quyển nhật ký tiếng Anh.

a. Bắt đầu với những câu đơn giản

Ban đầu, bạn không cần phải vội viết những đoạn văn dài đầy biểu cảm như khi viết tiếng Việt. Những buổi đầu tiên, chỉ cần viết từ 5 - 7 câu đơn giản, thuật lại những gì đã xảy ra trong ngày và cảm nghĩ của bạn về chúng.

Việc rèn luyện tư duy tiếng Anh thông qua những sự việc gần gũi nhất ấy sẽ giúp tiến độ học ngoại ngữ của bạn được tăng tốc đáng kể. Bên cạnh đó, thường xuyên nghĩ và viết bằng tiếng Anh là một cách để người học tăng vốn từ vựng và sử dụng chúng đúng với ngữ cảnh.

viet-nhat-ky-bang-tieng-anh

Hãy dần dần tăng độ dài của bài viết lên theo thời gian

Sau khi đã quen tay, hãy từ từ tăng mức độ viết lên theo thời gian, đồng thời bạn có thể mở rộng chủ đề viết của mình nếu muốn. Không chỉ bó gọn trong việc tự sự và cảm xúc, việc viết bình luận hay cảm nghĩ về những chủ đề bản thân quan tâm như thời trang, ẩm thực, đọc sách, âm nhạc, hay thậm chí là nhật ký công việc,... cũng là một trải nghiệm thú vị trong việc học ngoại ngữ.

b. Vận dụng triệt để các từ vựng mới học vào nhật ký

Nếu trong một ngày bạn biết thêm một vài từ mới, khi viết nhật ký hãy cố gắng vận dụng chúng, đây cũng là một cách thực hành ngay sau bài học để giúp kiến thức của bạn không bị quên lãng.

Vì còn lóng ngóng với thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, nên bạn đừng ngại viết sai. Những ngày đầu, vì chưa thành thạo nên chuyện vận dụng sai từ vựng, sai ngữ pháp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm: 4 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký ý tưởng

Bạn có thể tìm hiểu, học hỏi kỹ hơn bằng việc tìm kiếm trên Google hoặc sử dụng các trang từ điển trực tuyến của Cambridge hoặc Oxford. Những trang từ điển trên không chỉ giải thích nghĩa của từ vựng, mà còn đưa nhiều ví dụ trong từng ngữ cảnh để người học hiểu hơn về từ cần sử dụng.

viet-nhat-ky-bang-tieng-anh

Cố gắng vận dụng nhiều từ vựng mới khi viết nhật ký bằng tiếng Anh

Bên cạnh đó, trong quá trình viết, bạn có thể gặp khó khăn khi có một số từ vựng tiếng Việt cần dùng mà bạn lại không biết diễn đạt tiếng Anh. Khi đó, từ điển chính là công cụ đắc lực nhất. Tuy nhiên, các trang từ điển Anh-Việt hay Việt-Anh thường không giúp bạn hiểu sâu về ngữ cảnh của từ, nên sẽ không thể tránh khỏi trường hợp bạn vận dụng sai nghĩa và khiến câu cú trở nên gượng ép và méo mó.

Vì thế, một mẹo dành cho bạn khi làm quen với một từ mới, đó là sử dụng từ điển Việt-Anh để tra ra các từ vựng tiếng Anh có thể dùng, sau đó lại tra ngược các kết quả đó trên các trang từ điển Anh-Anh của Cambridge hoặc Oxford để hiểu chính xác hơn về nghĩa và ngữ cảnh có thể áp dụng chúng.

c. Trình bày trang viết dễ nhớ

Sau từng buổi viết nhật ký, đừng quên chú thích ngày tháng lên những dòng chữ của bạn. Đây là một cách làm khoa học giúp bạn tự nhìn lại và đánh giá hiệu quả học của mình.

viet-nhat-ky-bang-tieng-anh

Đừng quên sử dụng hình ảnh và màu sắc cho trang nhật ký của bạn thêm ấn tượng

Ngoài ra, để việc vận dụng từ vựng, ngữ pháp của bạn thêm dễ nhớ, bạn có thể sử dụng hình ảnh minh họa cho những trang nhật ký của mình. Một vài bức ảnh dán hoặc hình vẽ đơn giản cùng một chút màu sắc nhấn nhá sẽ giúp mỗi trang nhật ký có đặc trưng riêng và trở nên ấn tượng đối với bạn. Sử dụng hình ảnh và màu sắc sẽ giúp bạn ghi nhớ những gì mình đã thực hành lâu hơn rất nhiều.

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn tập làm quen và viết nhật ký bằng tiếng Anh một cách thành thạo. Sau một thời gian hình thành thói quen viết và tự nhìn lại chúng, chắc chắn bạn sẽ vừa cảm thấy thú vị với những trải nghiệm mình đã lưu lại trên trang giấy, lại vừa ngạc nhiên với những thành quả rèn luyện ngoại ngữ mà mình đạt được đấy.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan