Hotline: 0777 127 012

5 lý do tại sao phải sử dụng sổ ghi chép công việc hàng ngày

5 lý do tại sao phải sử dụng sổ ghi chép công việc hàng ngày

Đa số những người thành đạt thường mang theo một cuốn sổ tay để ghi tóm tắt lại những điều điều quan trọng. Thay vì lựa chọn những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop thì họ lại sử dụng sổ tay. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao họ lại chọn ghi chép tay? Ghi chép tay mang có tác động đến sự thành công? Dưới đây là 5 lý do tại sao phải sử dụng sổ ghi chép công việc hàng ngày.

1. Chủ động học tập, ghi nhớ mọi thứ

so-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay

Giấy và bút có khả năng kích thích hệ thống lưới hoạt động của não

Theo một nghiên cứu từ Psychological năm 2014, khi ghi chép bằng laptop thì khả năng xử lý vấn đề trở nên nông cạn hơn. Các doanh nhân nổi tiếng đều cho rằng họ có thể ghi nhớ nhiều hơn khi viết mọi thứ ra giấy. Mỗi một lần viết là một lần nhớ nên đây là thói quen rất tốt.

Khi ghi chép công việc bằng tay, bạn sẽ chủ động tiếp nhận mọi kiến thức, thông tin quan trọng. Giấy và bút có khả năng kích thích hệ thống lưới hoạt động của não giúp cho não bộ xử lý các thông tin mà nó đã tiếp nhận.

So với việc chỉ tập trung nghe thì ghi chép tác động tích cực hơn đến bạn. Tự bản thân viết lại những gì đã nghe thấy sẽ tăng khả năng ghi nhớ lên gấp 7 lần. Đặc biệt là tốc độ ghi chép khá chậm nên bạn sẽ không thể ghi lại từng câu từng chữ mà phải tự tóm tắt những ý chính quan trọng. Từ đó hiểu vấn đề và ghi nhớ được lâu hơn.

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ của việt viết nhật ký đọc sách

2. Sổ tay ghi chép công việc hạn chế sự sao nhãng

so-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay

>>> Xem thêm mẫu sổ bọc vải Forita

Muốn ghi chép được thì trước tiên bạn cần phải lắng nghe thật chi tiết mọi thông tin. Để lắng nghe được thì lại cần phải tập trung cao độ vào chủ đề công việc đó. Bạn sẽ không bị sao nhãng vào những thứ xung quanh vì tất cả tâm trí đang đặt vào công việc.

Nếu bạn sử dụng máy tính, điện thoại để gõ lại những thông tin thì sẽ làm những thông tin đó lướt qua nhanh. Hơn nữa bạn còn có thể bị sao nhãng bởi mạng xã hội, tin nhắn, các trò chơi. Nhưng nếu chỉ có sổ và bút thì bạn có thể hoàn toàn tập trung.

3. Biết cách quản lý những ghi chép trên sổ

so-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay

Một hệ thống ghi chép hiệu quả sẽ cho phép quản lý tốt công việc

Khi đã có thói quen ghi chép lại những thông tin quan trọng thì bạn cũng sẽ biết cách chuẩn bị cho việc ghi chép. Khi bắt đầu một cuộc họp, một buổi thuyết trình, bạn sẽ luôn có sẵn sổ và bút để ghi chép lại nội dung, những thuật ngữ, khái niệm cùng những câu hỏi, thắc mắc về vấn đề đang thảo luận.

Hãy tự xây dựng cho mình một hệ thống ghi chép có quy tắc để cải thiện, nâng cao tốc độ viết. Cố gắng viết ít nhưng vẫn tóm tắt được đủ ý, đủ thông tin. Bạn có thể sử dụng thêm các ký tự viết tắt giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất.

Xem thêm: 11 cách viết nhật ký hàng ngày mà không chán

Một hệ thống ghi chép hiệu quả sẽ cho phép bạn quản lý tốt mọi công việc. Bạn sẽ có thể tìm thấy những thông tin cần thiết một cách dễ dàng nhanh chóng. Từ đó đạt kết quả tốt hơn.

4. Nuôi dưỡng sự sáng tạo, các ý tưởng hay

so-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay

Những ghi chú cũng có thể khơi gợi sự sáng tạo

Nhờ có sổ ghi chép công việc hàng ngày mà các ý tưởng tuyệt vời sẽ đến với bạn. Có lẽ bạn không để ý nhưng khi viết lách cảm giác vận động và nhận thức của não sẽ làm trí tưởng tượng phong phú hơn. Những ghi chú nhỏ nhất cũng có thể khơi gợi sự sáng tạo, mở rộng suy nghĩ.

Người sáng lập tập đoàn Virgin Group, Richard Branson từng nói rằng nếu ông không ghi chép khi tham gia họp thì nhiều công ty con của Virgin Group sẽ không được tạo ra.  Nhà văn J.K Rowling, tác giả của bộ truyện Harry Potter cũng chia sẻ là bà thích viết tay hơn vì điều này giúp tăng sự sáng tạo.

5. Sổ ghi chép công việc hàng ngày giúp hoàn thành tốt mục tiêu đề ra

so-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay

Khi viết mục tiêu công việc trong sổ tay sẽ tăng khả năng thành công

Những mục tiêu công việc được ghi trong sổ tay sẽ tăng khả năng thành công lên 33%. Đây là kết quả của một trong những nghiên cứu tại Trường đại học Dominican California. Kết quả này cũng đã góp phần khẳng định sự quan trọng của việc ghi chép trong công việc.

Khi bạn viết những mục tiêu công việc của mình ra tức là bạn đang vạch ra các hướng đi. Từ đó bạn sẽ luôn nhận thức được là mình cần phải làm gì, làm như thế nào. Mỗi một bước của kế hoạch hoàn thành thì có nghĩa là bạn đang đạt được mục tiêu, tiến đến sự thành công.

5 lý do trên đã giải thích lý do tại sao nên dùng sổ ghi chép công việc hàng ngày. Cuốn sổ này không chỉ có khả năng ghi chép mà còn giúp bạn biết cách tập trung, lắng nghe, thấu hiểu, tóm gọn các thông tin quan trọng. Sự sáng tạo và sự thành công cũng nhờ vậy mà tìm đến với bạn nhanh hơn. Hãy cố gắng ghi chép một cách logic, chủ động để tăng khả năng ghi nhớ và hoàn thành tốt công việc của mình.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan