Hotline: 0777 127 012

Nhật ký là gì và viết nhật ký như thế nào cho đúng

Nhật ký là gì và viết nhật ký như thế nào cho đúng

Trong cuộc sống ngày nay, đôi khi có những điều bạn không thể nói hoặc tâm sự với bất cứ ai, nhật ký là cách tốt nhất để bạn giải tỏa tâm trạng, ngoài ra có thể nâng cao khả năng viết văn. Vậy nhật ký là gì và cách sử dụng chúng như thế nào mới là đúng? Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những điều hay ho và hữu ích về cuốn nhật ký nhé!

1. Nhật ký là gì?

Nhật ký là một loại văn ghi chép những sinh hoạt hằng ngày hoặc những cảm xúc riêng tư không dễ chia sẻ với người khách. Đây là hình thức trần thuật sử dụng ngôi thứ nhất số ít, ghi chép thường ngày theo mốc thời gian ngày tháng năm.

Nhật ký được chia làm 3 loại chính: nhật ký cá nhân, nhật ký sự vụ và nhật ký văn học. Nhật ký cá nhân là nơi ghi lại những gì đã diễn ra, trải nghiệm và cảm nhận. Đây là một sản phẩm mang tính cá nhân, riêng tư và không chia sẻ ra bên ngoài như những loại hình nhật ký khác. Do đó, bạn nên chọn mọt cuốn sổ tay bọc vải hoặc sổ tay mini nhỏ gọn hay bất kỳ loại sồ nào mà bạn thích và phù hợp với mục đích sử dung.

nhat-ky-la-gi

>> Xem thêm mẫu Hoa Hồng Dại

Nhật ký sự vụ thiên về việc lưu trữ lại các tiến trình công việc, nhật ký hàng hải … Mục đích chủ yếu của loại hình nhật ký lại là lưu trữ thông tin dữ liệu theo ngày tháng một cách chi tiết nhất.

Nhật ký văn học cũng tương tự như nhật ký cá nhân khi dùng để giãi bày những tâm sự, tuy nhiên các thủ pháp văn học được áp dụng nhiều hơn. Nhật ký văn học chú ý đến thế giới nội tâm con người, tự bạch và tự quan sát, khi độc thoại nội tâm được diễn tả bởi những câu văn chau chuốt hơn. Bên cạnh đó, nhật ký văn học không mang tính riêng tư và không được chia sẻ như nhật ký cá nhân.

2. Lợi ích của việc viết nhật ký

Một quyển nhật ký gói gọn tâm tư tình cảm của mỗi cá nhân. Nhưng ít ai biết rằng, viết nhật ký lại mang đến nhiều lợi ích không hề nhỏ.

a. Cải thiện trí nhớ

Khi bạn càng căng thẳng, năng lượng bộ não dành cho việc ghi nhớ càng ít hơn. Vậy nên, viết nhật ký có thể giúp bạn trút bỏ hết những phiền não vào từng trang nhật ký, sau đó bạn sẽ dồn tâm sức vào điều cần thiết. Bộ não cũng vì thế mà ghi nhớ được nhiều hơn, tập trung tốt hơn.

nhat-ky-la-gi

Nhật ký giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ của việt viết nhật ký đọc sách

b. Giảm lo âu

Viết ra cảm xúc sâu bên trong bạn sẽ khiến tâm trí bớt lo âu về điều làm bạn lo âu hơn, giảm sự căng thẳng, lo lắng và nghiêm trọng hóa vấn đề của bạn. Đây là cách đánh lạc hướng bộ não, giúp bạn tạm thời quên đi được những lo âu, từ đó sẽ giảm dần sự lo âu hơn.

c. Phòng ngừa bệnh trầm cảm

Nếu những suy nghĩ tiêu cực cứ bị đè nén bên trong con người bạn, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến tâm ký cũng như dẫn đến nguy cơ trầm cảm. Nhưng khi đã viết ra được những suy nghĩ của mình, những cảm xúc tiêu cực đấy sẽ được giải phóng, giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn.

nhat-ky-la-gi

Trầm cảm có thể phòng ngừa với việc giải phóng cảm xúc qua nhật ký

3. Viết nhật ký như nào cho đúng?

Sau khi đã biết được nhật ký là gì, điều mà độc giả quan tâm là cách viết nhật ký hàng ngày sao cho vừa giãi bày được tâm sự cá nhân, vừa rèn luyện được khả năng viết lách. Bạn có thể ghi ngắn hay dài, cụ thể hay chung chung nhưng mỗi lần ghi vào nhật ký bạn cần phải ý thức được các viết của mình để viết sao cho đúng.

Xem thêm: 11 cách viết nhật ký hàng ngày mà không chán

a. Lên ý tưởng về việc mình muốn viết

Dành một chút thời gian trước khi ghi chép để lên kế hoạch cụ thể những điều bạn muốn ghi vào trong nhật ký. Mẹo tốt nhất là bạn hãy nháp thử những điều bạn muốn viết, gạch đầu dòng tất cả các ý tưởng cho đến khi không còn gì để viết nữa. Dành thêm vài phút để sắp xếp và loại bỏ những ý không quan trọng, sau đó bạn sẽ biết được bạn đang cần ghi những gì và không bị sót ý, bố cục của nhật ký cũng mạch lạc hơn.

nhat-ky-la-gi

Hãy nháp ra những điều bạn muốn viết trong nhật ký

Nếu bạn chưa có ý tưởng gì trong đầu hãy tự đặt cho mình một vài câu hỏi như: hôm nay gặp ai? Hôm nay làm gì hay ho? Hôm nay có gì đặc biệt xảy ra không? … Những câu hỏi này sẽ là gợi ý cho việc bạn lên được ý tưởng viết nhật ký.

b. Chọn kiểu ghi chép

Với những người mới bắt đầu ghi chép nhật ký, gạch đầu dòng hoặc ghi dưới dạng tóm tắt là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên viết nhật ký như thế nào cho hay thì bạn phải tập viết dưới dạng những đoạn văn dài. Đây là cách viết giúp bạn phát triển khả năng diễn đạt, từ đó chau chuốt ngôn ngữ tốt hơn.

c. Đừng ghi chép một cách dập khuôn

Việc nhật ký cứ lặp đi lặp lại những điều đã xảy ra trong ngày với cùng một giọng văn sẽ làm bạn nhanh chóng cảm thấy buồn chán. Hãy thay đổi những câu hỏi cho bản thân và sáng tạo, kết hợp nhiều điều để cuốn nhật ký của bạn trở nên thú vị và sinh động hơn.

Trên đây là những lý giải về việc nhật ký là gì và làm sao để viết nhật ký vừa có thể giải tỏa cảm xúc vừa mang đến những lợi ích với khả năng hành văn được trau dồi. Hãy thường xuyên viết nhật ký để nhận được những lợi ích về tâm hồn từ cuốn sổ nhỏ bé này nhé!

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan