Hotline: 0777 127 012

Những lợi ích không ngờ của việt viết nhật ký đọc sách

Những lợi ích không ngờ của việt viết nhật ký đọc sách

Đối với những người đam mê sách thì nhật ký đọc sách có lẽ là khái niệm không hề xa lạ. Đây được hiểu là một hình thức lưu giữ nội dung cùng cảm xúc tuyệt vời và những bài học ẩn sau mỗi cuốn sách. Hình thức viết nhật ký này đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích bất ngờ mà có lẽ bạn ít khi nhận ra.

1. Tăng chỉ số IQ

Có thể bạn không tin nhưng IQ và nhật ký đọc sách thật sự có mối liên quan đến nhau. Theo nhiều nghiên cứu người ta nhận ra rằng viết nhật ký đọc cũng là một phần của việc học ngôn ngữ và có mối tương quan tích cực với trí thông minh.

Vì thế, khi viết nhật ký đọc, bạn có thêm động lực để gia tăng vốn từ ngữ, cải thiện từ vựng, ngữ pháp, chính tả,... Đồng thời bạn có thời gian để nhớ lại về những điều đã đọc trong các cuốn sách, những chuyện đó ảnh hưởng thế nào đến tâm lý và suy nghĩ của bạn, bạn đã rút ra được bài học gì,... Tất cả đều được thể hiện trong nhật ký đọc sách. Chính nhờ sự ghi chép này, cuốn nhật ký vô tình khiến bản thân bạn ngày một hoàn thiện hơn.

Xem thêm:Cách viết nhật ký bằng tiếng Anh để học ngoại ngữ hiệu quả

nhat-ky-doc-sach

IQ cải thiện nếu thường xuyên viết nhật ký đọc

2. Thanh lọc suy nghĩ và nâng cao cảm xúc

Trong nhật ký đọc, chúng ta thường ghi lại những cảm xúc khi đọc một cuốn sách hay, những bài học đã rút ra cũng như những kinh nghiệm mà tác giả chia sẻ. Khi viết ra được những cảm xúc ấy, bản thân bạn sẽ nhận thức được những điều tốt cần học tập theo là gì và cần phải cải thiện những cái xấu ra sao.

Ngoài ra, sách giúp bạn nhìn nhận lại cuộc đời. Mỗi ngày trôi qua bạn đã làm được gì, bạn đã cố gắng đủ chưa hay bạn có đang sống đúng mục đích? Nhật ký đọc sách sẽ ghi lại những trải nghiệm mỗi ngày của bạn, từ đó giúp bạn rút ra nhận định về một cuộc sống tích cực và lạc quan hơn.

nhat-ky-doc-sach

>>Xem thêm các mẫu sổ tay bọc vải

3. Đạt được mục tiêu nhanh hơn

Sách được xem là kho tàng tri thức. Do đó, mỗi cuốn sách mà bạn đọc đều giúp bạn nhận ra những thiếu sót của bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu,... khi đối mặt với một vấn đề nào đó. Điều này nhắc nhở cho bạn về một cuộc sống có mục đích, thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu, đứng dậy sau mỗi lần thất bại và luôn tiến về phía trước.

nhat-ky-doc-sac

Thúc đẩy bản thân luôn hoàn thành mục tiêu chính là lợi ích của việc viết nhật ký đọc

4. Tăng cường trí nhớ

Việc viết mỗi ngày sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Hành động viết do não trái chỉ huy. Đây là vùng não của lý lẽ và sự phân tích. Trong khi đó, não phải sẽ hoàn toàn tự do sáng tạo và cảm nhận cảm xúc khi viết.

Chính vì khơi gợi khả năng ghi nhớ của bản thân qua mỗi lần đọc sách mà việc viết nhật ký đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Bộ não sẽ quen dần với việc tái hiện những cảm xúc đã qua trong mỗi trang viết.

Xem thêm: Nhật ký là gì và viết nhật ký như thế nào cho đúng

nhat-ky-doc-sac

5. Nâng cao tính tự giác của bản thân

Viết nhật ký đọc sách không đòi hỏi bạn phải “văn hay chữ tốt”. Điều bạn cần là sự chăm chỉ. Chỉ cần thường xuyên viết nhật ký đọc, bạn sẽ tạo nên tính tự giác trong mọi hoạt động hằng ngày. Bất kể thời gian nào bạn có thể, hãy viết nhật ký đọc sách, dù chỉ là 5 phút, bạn cũng đã tạo nên thói quen.

nhat-ky-doc-sac

Nhật ký đọc giúp bạn lưu giữ những cảm xúc đẹp

6. Lưu giữ và chia sẻ những cuốn sách hay

Thật buồn nếu đọc sách nhiều nhưng lại không thể nhớ nội dung hoặc quên đi những cảm xúc khi đọc sách. Mục đích của nhật ký đọc sách chính là giúp bạn lưu giữ những cuốn sách hay thông qua từng trang viết. Bất kể lúc nào bạn cầm bút lên chính bạn đang lưu giữ những cuốn sách theo cách riêng của mình.

Không những thế, nhật ký đọc còn giúp bạn có thể chia sẻ những cuốn sách hay đến với những người có cùng chung sở thích. Thật ích kỷ nếu cứ giữ những cuốn sách hay cho riêng mình. Vậy thì sao bạn không thử chia sẻ nó qua nhật ký đọc của mình?

nhat-ky-doc-sac

>>Xem thêm mẫu sổ Bươm bướm và xuyến chi

7. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo nhiều nghiên cứu, khi viết nhật ký, bạn thường suy nghĩ rất kỹ. Điều này hình thành thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói. Và không sai khi nói rằng nhật ký đọc sách là một hình thức giao tiếp. Khi bạn viết nhiều, bạn sẽ dần cải thiện khả năng biến hóa và sử dụng từ ngữ, gia tăng vốn từ vựng. Viết nhiều còn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp hằng ngày hay trò chuyện với những người có cùng chung sở thích đọc sách.

nhat-ky-doc-sach

Viết chính là hình thức cải thiện kỹ năng giao tiếp

Xem thêm: Bí quyết viết nhật ký phát triển bản thân hiệu quả

8. Lợi ích cho sức khỏe

Theo những nghiên cứu nổi tiếng thì việc viết nhật ký đọc sách thường xuyên sẽ tăng cường các tế bào miễn dịch, được gọi là lympho bào T. Ngoài ra, viết nhật ký đọc còn giúp giảm những triệu chứng hen suyễn và chứng viêm thấp khớp. Ngoài ra, viết nhiều còn giúp giảm những nhân tố gây căng thẳng lên sức khỏe thể chất.

nhat-ky-doc-sach

9. Giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

Thông thường, mọi vấn đề đều được giải quyết bằng não trái. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề chỉ được giải quyết hoàn thiện nếu chúng ta vận dụng sự sáng tạo và trực giác của não phải. Việc viết nhật ký giúp kích thích sự hoạt động của cả 2 bán cầu não, từ đó giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả hơn.

nhat-ky-doc-sach

Nhật ký đọc sách đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời mà chỉ khi bắt đầu viết bạn mới nhận ra. Mỗi ngày dành một ít thời gian để viết nhật ký đọc, bạn sẽ dần hoàn thiện bản thân hơn.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan