Hotline: 0777 127 012

4 cách viết nhật ký hay cho người mới bắt đầu

4 cách viết nhật ký hay cho người mới bắt đầu

Viết nhật ký là cách tuyệt vời để giải tỏa nỗi niềm, thanh lọc suy nghĩ, lưu trữ kỷ niệm và giúp bạn hiểu bản thân mình hơn. Biết cách viết nhật ký hay sẽ giúp những trang nhật ký của bạn thêm sống động và duy trì được sở thích nhật ký của mình.

1. Nhật ký là nơi cất giữ tâm tư dành cho mọi lứa tuổi

Trước cuộc sống bộn bề cùng những lo toan có người chọn cách chia sẻ, có người vùi mình vào công việc, cũng có người lựa chọn tự giãi bày tâm tư qua những trang nhật ký.

Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giải tỏa nỗi niềm mà chẳng tiện nói ra, cũng là cách để tự mình nhìn lại một ngày trôi qua trước khi bắt đầu một ngày mới.

>>Xem thêm mẫu sổ bọc vải

Nhiều người nghĩ rằng viết nhật ký khó, chỉ dành cho người văn hay chữ tốt. Nhưng thực tế, nhật ký không phải là văn, là thơ hay tiểu thuyết mà đơn giản đó chỉ là những lời tâm tư từ đáy lòng mình, viết ra cho nhẹ lòng mà thôi. Cách viết nhật ký hay chính là viết thật những điều lòng mình đang nghĩ!

Nhật ký thường dành cho mọi lứa tuổi, mỗi độ tuổi lại chất chứa những tâm sự riêng nên cách lựa chọn trình bày và mục đích viết cũng khác nhau. Các chị em từ 25 tuổi trở đi thường có xu hướng lựa chọn viết nhật ký nhất, bởi đây là độ tuổi “khủng hoảng” và nhiều vấn đề mới nảy sinh.

Hiện nay có 3 hình thức viết nhật ký phổ biến sau:

- Viết sổ nhật ký: Đây là hình thức truyền thống và phổ biến nhất, cũng đơn giản nhất. Chỉ cần một cuốn sổ nho nhỏ và cây bút với màu mực yêu thích bạn đã có thể trải lòng, hay đơn giản chỉ là vài nét vẽ nguệch ngoạc tùy hứng.

cach-viet-nhat-ky-hay

3 hình thức viết nhật ký

- Nhật ký qua tranh và ảnh: Là một người ưa sáng tạo cùng một chút hoa tay, bạn có thể tạo ra một cuốn nhật ký bằng ngôn ngữ hình ảnh đầy màu sắc, kể về cuộc sống thường nhật theo cách độc đáo của riêng mình.

- Nhật ký online: Một hình thức mới nhưng được đón nhận nhanh bởi tính tiện lợi, bảo mật và khả năng lưu trữ dung lượng lớn. Bạn chỉ cần sở hữu chiếc smartphone hoặc máy tính bảng có cài ứng dụng là có thể thoải mái “sáng tác” nhật ký của mình mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: Viết nhật ký cho bạn thân - Cách lưu giữ trọn vẹn những kỉ niệm về tình bạn trân quý

2. 4 cách viết nhật ký hay dành riêng cho bạn

Dù là mục đích gì thì cuối cùng, viết nhật ký cũng là để thư giãn không phải để tạo áp lực! Dưới đây là gợi ý cách viết nhật ký hay bật mí cho riêng bạn.

a. Coi nhật ký như cuốn tự truyện

Đó sẽ là nơi lưu giữ toàn bộ sự kiện và cảm xúc trong ngày của bạn. Dù là những chi tiết nhỏ lặt vặt hay những cảm xúc vu vơ chẳng gọi được tên đến những điều mà ngay cả bạn cũng chẳng biết diễn tả ra sao. Hãy trung thực viết ra những sự việc, cảm xúc như chúng vốn là. Viết theo ngày, theo buổi và theo trình tự cảm xúc như cuốn tự truyện cuộc đời mình.>>> Xem thêm mẫu sổ tay bọc vải Forita

b. Nơi lưu giữ những giấc mơ

Giấc mơ chóng đến cũng nhanh quên nên những người hay mơ, tò mò về ý nghĩa và muốn lưu giữ giấc mơ của riêng mình thì việc viết một cuốn nhật ký giấc mơ gối đầu giường là điều đáng thử! Theo nghiên cứu của giới khoa học, giấc mơ nhiều khi phản ánh những điều bạn đã từng trải qua hoặc sự lo lắng trong ngày của bạn nên khi có cuốn nhật ký bạn sẽ dễ dàng nhận biết được nỗi lo và tìm cách giải khuây cho mình.

Xem thêm: 10 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký giấc mơ

c. Hành trình khôn lớn của con cái

Cách viết nhật ký hay dành cho các mẹ mong muốn lưu lại từng khoảnh khắc khôn lớn, trưởng thành của con. Từng trang nhật ký là từng ngày chứng kiến con khi còn trứng nước, đón chào con với tiếng khóc đầu đời, dạy con tập nói bi bô, con lớn lên từng ngày trang nhật ký cũng dày thêm từng xấp. Đó sẽ là những tâm sự đầy cảm xúc của người mẹ và là món quà tuyệt vời tặng con sau này.

d. Những bức thư chưa gửi

Một cách viết nhật ký khác là viết dưới dạng bức thư, đó là những lời gửi người thân, bạn bè hay gửi chính mình của hiện tại và tương lai. Viết theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng nói ra những suy nghĩ, bất an trong lòng mình hơn khi tưởng tượng mình đang trò chuyện với người tin tưởng. Bạn có thể gửi bức thư đó hoặc chỉ giữ lại cho riêng mình.

e. Những lưu ý giúp bạn viết nhật ký hay hơn

Viết nhật ký bên cạnh việc xả bỏ tâm trạng, thanh lọc suy nghĩ, lưu trữ kỷ niệm còn giúp bạn nâng cao kỹ năng ghi chép, tăng cường trí nhớ, nhận biết và giải quyết vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên, để duy trì được việc viết bạn cần rèn luyện tính tự giác và không đặt áp lực phải viết hay, viết bay bổng. Hãy viết bất cứ thứ gì chạy qua đầu bạn, viết về những câu chuyện ngày thường, về những cảm xúc đơn thuần của bạn.

cach-viet-nhat-ky-hay

Viết nhật ký hàng ngày rèn luyện tính kiên trì và tự giác

Để tạo thói quen viết nhật ký hàng ngày, bạn hãy:

- Xác định điều mình muốn viết hôm nay là gì và ghi thật chi tiết diễn biến, cảm nhận tốt lẫn xấu của bạn về ngày hôm nay.

- Ghi chú cụ thể từng ngày, tháng mình viết.

- Đặt giới hạn thời gian và độ dài trang nhật ký mà mỗi ngày mình sẽ cố gắng đạt được.

- Không bỏ cuộc nếu chẳng may một hai ngày không viết vì nhiều lý do. Nên kết hợp cả nhật ký giấy và nhật ký số để không bỏ lỡ ngày nào.

- Lựa chọn các hình thức viết khiến bạn hứng thú, không cần dập khuôn hay bắt chước người khác. Hãy viết những gì mình thích và nói thật những gì mình cảm nhận.

Với cách viết nhật ký hay và chăm chỉ viết thường xuyên, bạn sẽ thêm hiểu bản thân và cảm nhận cuộc sống được rõ ràng hơn. Tập tành viết, tạo thói quen và bạn sẽ có những “trang tiểu thuyết” độc nhất của riêng mình.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Viết Nhẹ Nhàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan