Hotline: 0777 127 012

Vẽ acrylic là gì là gì? khác gì với màu nước, sơn dầu, và các màu khác

Vẽ acrylic là gì là gì? khác gì với màu nước, sơn dầu, và các màu khác

Để tạo ra một bức tranh đẹp thì màu sắc đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều loại màu nhưng màu acrylic vẫn là màu sắc được các họa sĩ sử dụng phổ biến để tạo nên những bức tranh ấn tượng và sinh động. Vậy vẽ acrylic là gì và màu acrylic khác màu nước, màu sơn dầu và các loại màu thông dụng khác như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

A. Vẽ acrylic là gì?

Vẽ acrylic cũng tương tự như vẽ màu nước. Tuy nhiên, phương pháp vẽ này có thể thực hiện trên nhiều chất liệu bề mặt hơn. Ví dụ như vẽ trên tường, trên vải và thường được áp dụng để trang trí lên những họa tiết đơn giản và không cần cầu kỳ trong thao tác.

2. Tìm hiểu về màu acrylic

ve-acrylic-la-gi

Màu acrylic là một trong những màu vẽ được sử dụng phổ biến trên nhiều chất liệu khác nhau.

Màu acrylic có độ che phủ cao hơn so với các màu khác. Đặc biệt thời gian khô rất nhanh nên rất khó thay đổi được đường nét khi đã vẽ bằng màu acrylic. Trong trường hợp nếu bắt buộc thì giải pháp duy nhất chính là lấy dao cạo đi. Tuy nhiên, bức tranh sẽ không được hoàn hảo được như bạn mong muốn.

Màu acrylic có thể vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau. Ví dụ như nhựa, thủy tinh, gỗ, giấy,... Ngược lại, những màu vẽ khác thường chỉ được sử dụng trên một số chất liệu cơ bản.

Những bức tranh được vẽ bằng màu acrylic không hề thấm nước mà còn không bị bay màu khi tiếp xúc với ánh sáng. Hơn hết khi pha màu acrylic để vẽ thì không cần sử dụng quá nhiều nước hoặc thậm chí là không cần sử dụng nước.

Xem thêm: Tổng hợp những dụng cụ vẽ tranh Acrylic thường sử dụng nhất

Màu acrylic không hề gây độc hại với người sử dụng và an toàn tuyệt đối cho mọi trẻ nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể lau chùi tùy thích để làm sạch tranh mà không gây ảnh hưởng gì. Chỉ sau một thời gian ngắn mùi sơn acrylic sẽ mất đi nên không gây ảnh hưởng đến không khí và rất an toàn.

B. Màu acrylic khác màu nước, sơn dầu và các loại màu khác như thế nào?

Mỗi loại màu sẽ có những điểm khác nhau đặc trưng. Vì vậy mà các màu như màu acrylic so với các màu khắc như màu nước, sơn dầu cũng sẽ thể hiện được nét riêng biệt vốn cố.

1. Đối với màu sơn nước

ve-acrylic-la-gi

Màu nước sử dụng trên chất liệu hạn chế nhưng giá thành lại rẻ và dễ sử dụng.

Như các bạn đã biết, màu nước là một trong những màu sơn được sử dụng phổ biến để tạo nên những bức tranh vô cùng đẹp. Màu nước cũng khô rất nhanh và tạo ra một lớp phụ nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, chất liệu sử dụng lại hạn chế hơn so với màu acrylic. Chất liệu sử dụng để vẽ tranh màu nước là các loại giấy chuyên dụng. Những loại giấy này mặc dù được sản xuất đơn giản nhưng chất lượng rất tốt mà phù hợp với màu nước.

Một điều khác biệt nữa là giá thành. Nếu so sánh giữa giá của màu acrylic và màu sơn nước thì màu nước có giá rẻ hơn. Hơn hết là sử dụng dễ dàng hơn. Vì vậy mà màu sơn nước được sử dụng phổ biến hơn trong hội họa so với màu acrylic.

2. Màu sơn dầu

ve-acrylic-la-gi

Màu tranh sơn dầu có nhiều điểm hạn chế hơn như lâu khô, mùi khó chịu, không an toàn.

So với màu acrylic thì màu sơn dầu cũng rất dễ sử dụng. Mặc dù màu sơn dầu có thể sử dụng để vẽ trên nhiều chất liệu. Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn sử dụng màu sơn dầu để vẽ chủ yếu trên 3 chất liệu đó là vải canvas, gỗ và trên tường.

Nếu như mùi sơn acrylic nhẹ và bay mùi sau một thời gian ngắn thì màu sơn dầu lại ngược lại. Sơn dầu có mùi rất nặng và sau khi vẽ xong thì phải mất một thời gian dài mùi sơn mới bay hết được. Cho nên khi thực hiện những tác phẩm nghệ thuật của mình bằng màu sơn dầu các họa sĩ thường chọn những địa điểm thoáng khí và mát mẻ. Như vậy vừa không phải hít quá nhiều mùi sơn mà còn không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

Một sự khác biệt nữa giữa màu acrylic và màu sơn dầu là thời gian khô. Nếu như màu acrylic chỉ khô trong vòng từ 3 đến 4 phút thì màu sơn dầu lại cần thời gian rất lâu. Trung bình để một bức tranh sơn dầu khô hoàn chỉnh thì có thể lên đến 1 tuần. Tuy nhiên, nhờ nhược điểm này mà các họa sĩ có thể tự do và thoải mái sáng tạo, thay đổi bức tranh theo ý muốn.

Xem thêm: Màu vẽ acrylic giá bao nhiêu? Kinh nghiệm mua màu vẽ acrylic giá rẻ

3. Các loại màu sơn thông thường khác

So với sơn acrylic thì các màu sơn thông thường khác có độ bám dính tốt, đa dạng màu sắc nhưng chất lượng lại không thể bằng. Đặc biệt là không được các họa sĩ sử dụng nhiều trong vẽ tranh.

Trên đây là khái niệm vẽ acrylic là gì và sự khác nhau cơ bản giữa màu acrylic với màu nước, màu sơn dầu và các loại sơn thông thường khác. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được màu sơn theo đúng với mục đích và nhu cầu vẽ tranh của bản thân.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan