Hotline: 0777 127 012

Người mới nên chuẩn bị những gì khi học vẽ ký họa cơ bản?

Người mới nên chuẩn bị những gì khi học vẽ ký họa cơ bản?

Ký họa là một môn nghệ thuật khá độc đáo, được nhiều người yêu thích. Nó là việc ghi nhanh lại cái thần của đối tượng hay phong cảnh. Ký họa thường được các họa sĩ dùng để phác thảo cơ bản, hình thành nên bố cục của bức tranh. Vì thế học vẽ ký họa cơ bản có thể giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo và hình dung tốt. Sau đây là một số lưu ý, cũng như những chuẩn bị mà người mới cần có khi học kỹ họa. 

1. Sơ lược về ký họa

Trước khi muốn học vẽ ký họa, bạn cũng nên biết sơ lược một chút về ký họa chứ nhỉ?

a. Ký họa là gì ?

Ký họa là cách vẽ nhanh, ghi chép lại các đối tượng miêu tả theo cách thức riêng của từng họa sĩ. Ký họa có rất nhiều mục đích khác nhau như dùng để làm tài liệu bố cục tranh, ký họa để ghi nhớ, hay trực tiếp làm tranh ký họa… bởi vậy cũng có rất nhiều phương pháp học vẽ ký họa cơ bản khác nhau.

hoc-ve-cach-ky-hoa-co-ban

Người họa sĩ sẽ chỉ mất vài phút với bức tranh ký họa nhanh

Thường có 2 loại là ký họa nhanh và ký họa sâu. Ký họa nhanh ( tốc họa) là cách mà người họa sĩ chỉ tranh thủ vài phút để phác họa lên những đường nét chính, cơ bản vì những hoạt cảnh diễn ra quá nhanh. Ngược lại với tốc họa thì ký họa sâu lại diễn tả các đối tượng tĩnh, các phong cảnh, mô típ trang trí… và có thể trở thành tranh ký họa nếu có chủ đề và tính thẩm mỹ tốt.

b. Tại sao nên học ký họa đơn giản?

Có rất nhiều lý do mà người học họa nên học ký họa. Một trong số đó vì ký họa là một phần không thể thiếu, cũng như là tiền đề cho bất kỳ người họa sĩ nào. Ký họa chính là bước quan trọng nhất để hình thành nên bố cục của một bức tranh, khả năng ký họa có thuần thục, thì tranh cũng mới có hồn.

hoc-ve-cach-ky-hoa-co-ban

Ký họa là bước đầu cho mỗi người họa sĩ

Trước mỗi đối tượng, cảm xúc của mỗi người họa sĩ là không giống nhau, góc nhìn không giống nhau, nên ký họa cũng chính là cách để mang những dấu ấn cá nhân riêng biệt, cách cảm thụ riêng của mình vào nghệ thuật.

Xem thêm: Học vẽ không cần năng khiếu? Đúng hay sai?

2. Những điều cần chuẩn bị khi học vẽ ký họa cơ bản

Trước khi bạn muốn bắt đầu cho việc học vẽ ký họa thực sự nghiêm túc, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị những điều này.

a. Nắm vững kiến thức cơ bản về hình họa

Không chỉ môn ký họa mà mọi môn học vẽ đều cần có nền tảng về môn hình họa. Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, thì hãy thử vẽ từ những khối đơn giản, cơ bản như khối cầu, lập phương, khối trụ,...

hoc-ve-cach-ky-hoa-co-ban

Bắt đầu từ việc vẽ các khối hình họa

Việc bắt đầu với những tranh ký họa đơn giản này giúp bạn định hình và nắm vững những quy luật, làm tiền đề tốt cho việc vẽ ký họa sau này. Bạn có thể tìm kiếm trên google “ hình họa cơ bản” hay những tài liệu, sách vở về nó cũng rất nhiều.

b. Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho việc học vẽ ký họa

Học vẽ mà không có dụng cụ vẽ khác nào “ đi cày quên trâu” phải không nào? Bạn cần biết rõ ký họa sẽ cần những dụng cụ gì?

  • Bút vẽ: thường bút vẽ ký họa sẽ là than vẽ hoặc bút chì. Vì ký họa yêu cầu vẽ nhanh và để lại rõ nét đường vẽ trên bề mặt giấy nên đây là sự lựa chọn hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bút chì còn có thể dễ dàng chỉnh sửa lại những nét vẽ, đường nét vẽ lại nhỏ và dễ biểu hiện. Bút chì 4B và 5B là hai loại phù hợp nhất là chúng tôi khuyên bạn nên dùng.

Người mới học nên sử dụng bút chì, than vẽ

  • Giấy vẽ: không nên chọn giấy quá trắng hoặc quá thô vì sẽ không thích hợp để vẽ nhanh. Nhưng cũng tùy vào mục đích, loại ký họa là phong cảnh, chân dung... mà bạn hướng tới để chọn giấy phù hợp.
  • Kẹp vẽ: vì nét vẽ nhanh nên cần sử dụng kẹp vẽ để cố định giấy chắc chắn hơn. Có rất nhiều loại kẹp vẽ khác nhau, vì thế tùy vào nội dung vẽ để lựa chọn kẹp vẽ thích hợp.
  • Một số dụng cụ khác như tẩy, dao gọt chì,... có thể tùy ý chuẩn bị. Nên chọn loại tẩy mềm sẽ tốt hơn.

c. Luyện tập những nét vẽ cơ bản

Một bức tranh ký họa cần những nét vẽ dứt khoát, phóng khoáng,... vì thế bạn nên luyện tập những đường nét cơ bản để đạt hiệu quả cao nhất khi học vẽ ký họa.

Xem thêm: Hướng dẫn học vẽ các nét cơ bản

  • Luyện tập vẽ các nét đường bao, đường viền: tập vẽ những đường bao nét mảnh và mờ và chỉ dùng nét to line lại sau những điểm cần nhấn nhé. Làm như vậy sẽ giúp bạn tạo phản xạ khi vẽ đường bao đối tượng khi vẽ đó.
  • Luyện tập vẽ nét cấu trúc đối tượng: Nếu bạn cần vẽ một khối hình cầu, thì chỉ cần vẽ một hình tròn sau đó thêm “ đường xích đạo” là sẽ ra hình cầu ngay. Điều này cũng có thể áp dụng với những vật thể, đối tượng phức tạp hơn. Việc hiểu và xác định đúng đường cấu trúc chính là tiền đề để vẽ ký họa đó.
  • Luyện tập đan nét và vẽ độ bóng : Đan nét và đánh bóng cũng là một trong những bài luyện tập cơ bản để nâng cao khả năng ký họa. Vì thế chỉ có luyện tập…. Luyện tập…. Luyện tập… mới có thể giúp bạn vẽ đẹp thôi.

hoc-ve-cach-ky-hoa-co-ban

Luyện tập vẽ đan nét và đánh bóng thuần thục

Trên đây là một số hướng dẫn cũng như những thông tin cần biết khi bạn có ý định học vẽ ký họa cơ bản. Nếu bạn đam mê môn nghệ thuật này, thì hãy bắt đầu thử học vẽ ký họa hôm nay và chứng minh cho mọi người thấy bạn có tài đi nào.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan