Hotline: 0777 127 012

Hướng dẫn học vẽ cơ bản bằng bút chì

Hướng dẫn học vẽ cơ bản bằng bút chì

Khi ngắm nhìn những kiệt tác được tạo ra từ những đôi tay điêu luyện tài hoa của các họa sĩ chúng ta ngưỡng mộ và mong muốn mình cũng có thể tạo ra bức tranh như vậy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về cách học vẽ cơ bản bằng bút chì chi tiết từ những bước nhỏ nhất. Cùng tham khảo nhé!

Cách học vẽ cơ bản bằng bút chì dưới đây sẽ giúp học viên có thể tự học tại nhà. Nhưng để tạo nên bức tranh đẹp, có hồn thì ngoài năng khiếu ra thì sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng nét vẽ nhỏ nhất là điều quan trọng nhất.

1. Tư thế ngồi học vẽ và cách cầm bút

Khi mới bắt đầu học vẽ thì đầu tiên học viên cần lưu ý về tư thế ngồi và cách cầm bút như sau

a. Tư thế ngồi học vẽ thoải mái

Để hoàn thiện một tác phẩm đối với các họa sĩ chuyên nghiệp cũng cần nhiều giờ. Vì vậy, với những người mới bắt đầu, thời gian hoàn thành bức tranh sẽ kéo dài hơn. Do đó, tư thế ngồi vẽ có vai trò rất quan trọng để được một tác phẩm hoàn hảo và thoải mái nhất khi ngồi vẽ.

Học vẽ cơ bản bằng bút chì

Cách vẽ đúng tư thế là giữ lưng thẳng

Cách vẽ đúng tư thế là phải có thái độ nghiêm túc, lưng giữ thẳng không quá cúi, chân đặt rộng bằng vai, bút chì cầm bằng tay thuận và tay còn lại giữ bảng vẽ cho cân bằng. Bạn có thể đặt bảng vẽ lên giá hoặc đặt lên hai đùi cân xứng.

Trong quá trình vẽ thì bút chì sẽ không còn nhọn nữa, do đó bạn phải gọt lại bút. Bạn có thể tranh thủ thời gian này để vận động, đi lại cho đỡ mỏi và ngắm lại tác phẩm của mình dưới những góc khác nhau. Từ đó, chỉnh sửa tác phẩm toàn diện tác phẩm hơn.

b. Cách cầm bút chì khi vẽ

Khi cầm bút chì tiến hành vẽ thì bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

- Thả lỏng từ cánh tay đến các ngón tay, thư giãn ngón tay sao không cứng nhắc nhưng vẫn giữ được bút chì chắc chắn.

- Với những bạn mới bắt đầu học vẽ thì việc cầm bút dựng hình sẽ khá khó khăn nhưng điều này sẽ giúp tạo ra những nét vẽ mềm mại và có hồn hơn. Bạn không nên cầm bút theo tư thế cầm bút để viết vì như vậy nét vẽ cứng nhắc, dập khuôn.

2. Phương pháp học vẽ bút chì cơ bản

Để tạo được bức hình có hồn thì bạn cần trang bị các kiến thức về phương pháp học vẽ cơ bản bằng bút chì dưới đây:

- Áp dụng nét đánh bóng khi vẽ với nét đậm ở giữa và nhạt ở hai đầu. Khi tập vẽ bạn hãy cố gắng tạo ra những nét thật dài, thật song song. Bài tập nhỏ này sẽ giúp bạn tạo nên tổng thể bức tranh có hồn về sau.

Học vẽ cơ bản bằng bút chì

Một số nét vẽ dạng nét đánh bóng đậm, nhạt ở hai đầu

- Phương pháp so sánh (đo): trước khi vẽ một vật thể nào đó, bạn hãy nhắm 1 mắt giữ tư thế tay thẳng, lưng thẳng để nhìn nhận đối tượng sẽ vẽ rõ nét hơn.

- Phương pháp gióng bằng cách giữ tư thế ngồi vẽ và tay giơ thẳng và nhắm mắt trái hoặc phải lại sau đó áp dụng lần lượt 2 cách gióng sau:

+ Gióng dọc: Bạn dựng thẳng đứng bút chì lên mẫu và tiến hành ngắm.

+ Gióng ngang, bút chì phải song song với mặt sàn.

Học vẽ cơ bản bằng bút chì

Phương pháp gióng giúp tranh có tỷ lệ cân xứng

+ Gióng nghiêng: bạn gióng bút theo góc nghiêng của mẫu sau đó tiến hành tịnh tiến bút đặt vào bảng vẽ. Phương pháp này rất có ích trong tranh phác thảo tạo tỷ lệ cân xứng.

- Quan sát vật mẫu dưới con mắt tổng quát, xem dáng vật thể. Lưu ý rằng chúng ta không nên chú trọng vào những chi tiết nhỏ trong mẫu. Điều này sẽ khiến bạn quên mất tổng thể và làm quá nổi các chi tiết phụ.

- Nhìn nhận bài vẽ với khoảng cách tầm 2m tính từ chỗ ngồi vẽ tranh đến mẫu. Tiếp theo, học viên tiến hành ngắm mẫu bằng một mắt để ngắm lại bài vẽ và so sánh với mẫu thật.

Những phương pháp trên đều rất đơn giản do đó người học có thế nắm vững từ những bước đầu tiên. Nếu được hướng dẫn chính xác và có điều kiện đến lớp luyện vẽ thì sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn. Còn nếu chỉ có thể tự học thì đòi hỏi bạn cần nỗ lực cố gắng và kiên trì tập luyện mới thành kỹ năng.

3. Các bước học vẽ cơ bản bằng bút chì

Sau khi đã nắm rõ các phương pháp học vẽ bút chì cơ bản được chia sẻ ở trên thì chúng ta sẽ tiến hành tập vẽ theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Quan sát cảnh vật, sự vật và hướng ánh sáng chiếu vào. Bạn hãy quan sát thật kỹ lưỡng tổng thể mẫu mình định vẽ, lưu ý là hãy vẽ những gì bạn nhìn thấy không nên vẽ theo trí tưởng tượng. Điều này sẽ khiến bức hình của bạn thiếu thực tế.

Học vẽ cơ bản bằng bút chì

Bạn hãy quan sát thật kỹ lưỡng tổng thể mẫu mình định vẽ

- Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ vẽ đầy đủ như bút chì, bảng vẽ, giấy, cục tẩy và các trang thiết bị phục vụ cho công tác vẽ như ghế ngồi, bóng điện,...

- Bước 3: Bắt đầu vẽ tranh và áp dụng các phương pháp đã được đề cập đến ở mục trên. Bạn có thể áp dụng cách di chuyển bút chì theo hai cách sau:

+ Cách 1: nhấn 1 đầu, buông đầu kia.

+ Cách 2: buông 2 đầu, nhấn vào chính giữa.

Bạn có thể áp dụng cách nào cảm thấy thuận tiện và thoải mái nhất sao cho bức hình tạo ra hài hòa. Lưu ý khi vẽ xong hay quan sát lại tổng thể bức tranh, nếu lớp chì quá dày bạn hãy chỉnh sửa lại vùng tối bằng tẩy sau đó phủ lên một lớp chì để tạo sự liên kết giữa các mảng.

Với những chia sẻ về cách học vẽ cơ bản bằng bút chì như các tư thế ngồi, cách cầm bút, phương pháp vẽ và ngắm mẫu vật cũng như cách vẽ như trên hy vọng sẽ giúp bạn tự học vẽ tại nhà thành công.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: sản phẩm của Forita

V chuyên mc: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan