Hotline: 0777 127 012

Cách vẽ tranh chì đơn giản chỉ với 5 bước

Cách vẽ tranh chì đơn giản chỉ với 5 bước

Cách vẽ tranh chì đơn giản như thế nào đang là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và mong muốn được những chuyên gia trong ngành mỹ thuật có thể chia sẻ để họ có thể tự tin hơn để có thể bước vào thế giới mỹ thuật đầy sống động này. Và để giải đáp thắc mắc đó trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn những bước cần thiết khi học vẽ tranh chì. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Bật mí một số khái niệm về tranh chì

Trước khi giải đáp câu hỏi cách vẽ tranh chì đơn giản thì chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm của dòng tranh này là gì? Giống với tên gọi của mình, những bức tranh này đều được vẽ duy nhất bằng bút chì, chỉ có màu đen tạo nên một không gian sống động và giống thật như được ai đó thổi hồn vào.

cach-ve-tranh-chi-don-gian

Khái niệm cơ bản nhất về tranh chì

Để có thể học vẽ tranh chì đạt hiệu quả cao, năng khiếu cũng chỉ là một phần nhỏ, điều quan trọng mà bạn cần có được đó chính là sự tỉ mỉ cùng với sự kiên nhẫn trong từng đường nét vẽ dù là chi tiết nhỏ nhất.

Có như vậy bức tranh chì mới có thể giống như thật, khi một bức tranh đen trắng được triển khai bằng bút chì sẽ thể hiện được phần nội tâm bên trong tác giả làm bức tranh trở nên có hồn hơn.

Có như vậy khi bất kỳ ai nhìn vào bức tranh, họ cũng có thể cảm nhận được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Hiện nay, có nhiều họa sĩ đã giải thích lý do vì sao mà họ lại yêu thích tranh chì đến vậy đó là vì họ yêu thích sự trầm lạnh của nó, đơn giản, mộc mạc nhưng lại không hề đơn điệu.

2. Cách vẽ tranh chì đơn giản chỉ với 5 bước

Dù bạn đang học vẽ hay là một dân chuyên trong lĩnh vực mỹ thuật thì với 5 bước hướng dẫn cách vẽ tranh chì sau sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho những người không chuyên và cũng là lời nhắc nhở vô cùng hữu dụng cho những họa sĩ đã có kinh nghiệm đầy mình.

Bước 1: Lựa chọn loại bút chì phù hợp nhất

Việc lựa chọn bút chì cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bạn phác họa tốt hơn, chỉn chu hơn. Các bút than chì có thang độ cứng từ 9H đến 9B với HB và F là những loại nằm ở giữa đậm và nhạt.

cach-ve-tranh-chi-don-gian

Lựa chọn bút chì là yếu tố quan trọng để có tranh chì đẹp

Bước 2: Chuốt bút chì

Một số bức tranh chì yêu cầu phần đầu bút chì phải được chuốt thật nhọn, có như thế những đường nét khi vẽ sẽ đậm và chắc chắn hơn rất nhiều.

Và bạn hoàn toàn có thể để ngòi bút bé lại một chút để dùng trong việc tô hoặc đồ tạo bóng cho nhân vật, quang cảnh thêm phần sống động và sắc nét hơn.

Dù bạn thích thể loại nào nhưng phải chắc rằng bạn luôn có đồ chuốt ngay bên mình và hãy đảm bảo đồ chuốt luôn sắc bén nhé! Còn nếu bạn dùng dao rọc giấy thì nhớ chú ý khoảng cách an toàn kẻo đứt tay.

Bước 3: Hướng dẫn cách cầm bút chì đúng cách

Cách giữ bút chì thế nào cho đúng cách có rất nhiều cách khác nhau, nhưng bạn cũng có thể thử nhiều cách cầm bút chì khác nhau để khi vẽ đồng thời thực hiện những kiểu mà nắm đốc đạo cho những phương pháp vẽ khác nhau.

Việc bạn cân nhắc vẽ bút chì từ đâu vô cùng quan trọng, ngón tay, cổ tay hay vai, bạn hãy thử để tìm ra phương pháp cầm thích hợp nhất với mình nhé!

cach-ve-tranh-chi-don-gian

Cầm bút chì đúng cách và đúng ý mình sẽ giúp bạn có bức tranh chì đẹp

Bước 4: Xem xét từng đường nét

Những đường nét và họa tiết sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và ngoại hình tranh chì. Trước nhất, bạn hãy nghĩ đến tốc độ vẽ mà mình sẽ thực hiện đồng thời nghĩ về độ đậm của nét vẽ nếu dày thì đậm và chắc còn mỏng thì sẽ nhạt hơn để thăm dò đường nét kế tiếp.

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện vẽ một bức tranh chì thì nên tránh vẽ các đường nét nguệch ngoạc, lý do đơn giản là vì nó trông như lông tơ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bức tranh chì về sau.

Bước 5: Thực hiện vẽ đường thẳng một cách liên tục

Bài tập này củng cố sự phát triển của Blind Contour Drawing (bài tập giúp bạn vẽ có nhận thức, tạo nét đậm tự tin mà không cảm thấy lo lắng) và bao gồm cả những nét liên tục.

Bạn hãy bắt đầu vẽ đường thẳng liên tục bằng nét mỏng và khi bạn có đủ sự tự tin với hình dạng mà bạn đã quan sát hãy tiến hành vẽ đậm hơn và thử ở những độ đậm khác nhau khi vẽ.

Bạn cũng đừng nên quá quan trọng tỷ lệ phải đúng chính xác mà hãy quan tâm đến quá trình quan sát và vẽ mà không cần phải nghĩ quá nhiều về bức tranh chì.

Với cách vẽ tranh chì đơn giản thông qua 5 bước mà chúng tôi đã giới thiệu trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện việc vẽ tranh chỉ của mình một cách hoàn hảo nhất. Nếu bạn có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này thì hãy đăng ký học thử vẽ tranh chỉ ngay hôm nay để kiểm chứng xem mình có năng khiếu về vẽ không nhé!

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan