Hotline: 0777 127 012

Cách ký họa dáng người đơn giản cho người mới bắt đầu.

Cách ký họa dáng người đơn giản cho người mới bắt đầu.

Vẽ là một bộ môn nghệ thuật. Bộ môn này đòi hỏi người học phải kiên trì và dành nhiều thời gian. Có rất nhiều mảng vẽ khác nhau trong bộ môn này, ví như vẽ ký họa dáng người, vẽ đồ vật, vẽ cảnh. Với những người mới học vẽ thì ký họa dáng người sẽ gặp một chút khó khăn. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu với cách xây dựng hình thể một cách cứng nhắc. Và dưới đây là cách ký họa dáng người đơn giản dành cho những người mới học vẽ.

1. Ký họa chính là vẽ nhanh

Sẽ rất nhiều người mới học vẽ thắc mắc rằng ký họa là gì. Ký họa là một hình thức vẽ nhanh. Phương pháp này là việc ghi lại những nét chính và chủ yếu nhất. Ngoài ra ký họa còn là ghi lại cảm xúc của người vẽ với thiên nhiên, cây cỏ, phong cảnh.

cach-ve-ky-hoa-dang-nguoi

Không phải ai cũng biết cách vẽ ký họa dáng người sao cho giống như thật.

Các nhà họa sĩ và điêu khắc khi ký họa nhằm nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như ký họa lấy dáng, lấy thế động, tĩnh. Hoặc ký họa từng chi tiết nhỏ, từng bộ phận như lá, thân, chân, tay…Hoặc cũng có thể ký họa để làm tài liệu cho sáng tác tượng, tranh.

Ký họa cũng là một phương pháp để bạn tập cách nhìn hình dáng, kích thước, đậm, nhạt của cảnh vật.

2. Đôi nét về ký họa

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì các tài liệu về hình họa vô cùng phong phú. Điển hình là tư liệu của Trung Quốc. Các tư liệu này có giá hợp lý và rất gần với đời thường. Nhưng có một vấn đề là bạn không thể vẽ đẹp ngay được như họ. Bạn cần nỗ lực rất nhiều để có thể ký họa được. Việc học vẽ không thể trong phút chốc mà thành công được.

Các tư liệu ký họa dáng người của Trung Quốc khá tốt và hay.

Các tài liệu trên thị trường thường chỉ là những bức tranh đã hoàn thiện hoặc có tư liệu đọc nhưng rất ngắn. Với những người am hiểu về ký họa còn khó đọc hiểu, huống chi với những người còn chưa biết một tý gì về ký họa dáng người.

3. Cách ký họa dáng người đơn giản dành cho người mới học vẽ

Những người mới học ký họa dáng người cần biết những bước sau:

a. Bước khái quát đầu tiên

Ở bước này thì bạn nên vẽ thật là nhẹ tay. Vì chúng ta còn phải thực hiện bước thứ hai chồng lên bước đầu tiên. Bạn nên cầm bút chì nghiêng với mặt giấy, lực ở cổ tay và khớp vai phải thả lỏng. Bạn cũng không nên cầm bút chì quá chặt. Với các nét vẽ sai và vẽ thừa bạn có thể để lại. Bởi trong rất nhiều trường hợp thì những nét vẽ sai bên dưới lại tạo hiệu quả rung của hình thể làm cho bài vẽ của bạn trở nên mềm mại hơn.

b. Bước phân tích hình khối

Đây là bước thứ hai trong cách ký họa dáng người dành cho người mới bắt đầu. Ở bước này bạn tập phân tích hình khối. Có thể bài vẽ của bạn sẽ thô cứng, nhưng không sao cả. Thà thô cứng còn hơn là vẽ hời hợt.

Bạn cần tạo khối trong bức tranh ký họa dáng người của mình.

Bạn cứ trình bày hết các ý tưởng của mình ra mặt giấy. Và bạn cần nắm một nguyên tắc là phác dày và xốp với những nét phía bên tối. Còn bên sáng thì phác những nét thưa và mỏng thôi nhé. Và bạn cũng cần dựng kỹ đường giáp ranh giữa sáng và tối.

c. Bước thứ 3

Ở bước này bạn thực hiện các nét vẽ đậm nhạt. Và bạn không nên lên bóng của từng chi tiết nhỏ. Mà nên lên bóng những diện tích lớn trước. Bạn nên nối liền toàn bộ vùng tối thành một tuyến đường lớn. Để bức tranh ký họa được tách làm hai phần sáng và phần tối.

Ban đầu thì bạn nên vẽ tranh với hai sắc độ. Khi tranh đã rõ về các hình thể thì bạn mới thêm các nét đậm nhạt để tạo nên hồn cho bức tranh. Bức tranh có khối nghiêng như thế nào thì nghiêng theo những hướng đó.

cach-ve-ky-hoa-dang-nguoi

Trong khi vẽ cần thường xuyên nheo mắt để nhìn tương quan của bức tranh.

Trong lúc vẽ bạn luôn phải nheo mắt hoặc vẽ xong một phần rồi để ra xa để nhìn thấy tương quan. Điều này khá quan trọng vì nó giúp bạn đánh giá bài vẽ một cách khách quan. Ở bước này bạn cứ vẽ thô và hạn chế dùng tẩy nhé. Bạn chỉ dùng tẩy khi có phần nào đó sai quá. Bởi vì khi có cục tẩy bên canh, bạn không thể mạnh dạn vẽ được.

d. Bước hoàn thiện

Ở bước cuối cùng này bạn cần phải tập luyện thật nhiều về sắc độ. Bạn cần quan sát thật kỹ và tinh tế để có được một bàn tay khéo léo. Bức tranh ký họa của bạn sẽ trở nên có hồn hơn.

Thực ra thì việc ký họa dáng người không đơn giản. Mỗi người lại có một sắc nét riêng biệt và khác nhau. Bạn cần phải học hỏi và rèn luyện rất nhiều để tạo được điểm nhấn của bức tranh.

Hy vọng cách ký họa dáng người trên đây sẽ giúp bạn mường tượng ra phần nào khi học về ký họa. Một bức ký họa đẹp không chỉ được thể hiện bằng những nét chì tô trên trang giấy, mà nó còn là cả cái tâm người vẽ đặt vào trong đó.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan