Hotline: 0777 127 012

Cách vẽ chân dung acrylic – phương pháp vẽ đơn giản bạn cần biết

Cách vẽ chân dung acrylic – phương pháp vẽ đơn giản bạn cần biết

Màu acrylic là một trong những loại màu vẽ vô cùng đơn giản. Việc làm quen với vẽ chân dung bằng màu acrylic là bài học mà bất kỳ ai muốn theo đuổi bộ môn hội họa này cũng phải học qua. Acrylic có nhiều ưu điểm như là độ sáng mịn cao, phù hợp với nhiều loại chất liệu vẽ khác nhau. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về cách vẽ chân dung acrylic vô cùng dễ thực hiện nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có thêm nhiều tác phẩm đẹp mắt cho riêng mình.

1. Tổng quan về màu vẽ acrylic

ve-chan-dung-acrylic

Acrylic là màu vẽ được ưa chuộng hiện nay

Màu vẽ acrylic là một loại chất liệu rất được các bạn trẻ yêu hội họa ưa chuộng. Thành phần chính của loại màu vẽ này đó chính là isopropyl alcohol – một loại dung môi không chứa các chất hóa học nguy hiểm, đã được kiểm định về mức độ an toàn đối với con người cũng như môi trường. Màu acrylic có dạng đặc, tương tự giống như các loại sơn thông thường nên nhiều người hay bị nhầm lẫn.

Ưu điểm chính của loại màu vẽ acrylic này đó chính là sáng, độ mịn cao, khả năng lên màu rất chuẩn. Ngoài ra, độ bám dính, độ khô của chúng cũng rất nhanh, và chúng cũng có mùi thơm nhẹ nhàng. Hơn thế, loại màu vẽ này cũng được sử dụng phổ biến trên rất nhiều loại chất liệu khác nhau vì thế các bạn có thể sử dụng chúng để vẽ lên gỗ, kính, tường, vải… đều cho ra đời những bức chân dung đẹp mắt.

2. Cách vẽ chân dung acrylic với một số kỹ thuật

Hiện nay, cách vẽ chân dung bằng màu acrylic sẽ được sử dụng với một số loại kỹ thuật chuyên biệt, phổ biến. Hầu hết các nghệ sĩ sẽ sử dụng một số phương pháp như sau:

a. Pha trộn màu acrylic cùng nước

ve-chan-dung-acrylic

Pha trộn màu với nước theo tỷ lệ chuẩn để có nét vẽ đẹp

Đây là kỹ thuật washing – kỹ thuật vẽ màu cơ bản nhất mà bất kỳ ai theo đuổi đam mê hội họa đều phải trải nghiệm. Người ta sẽ sử dụng màu acrylic pha cùng với nước để cho ra một gam màu chuẩn theo yêu cầu. Với việc vẽ chân dung acrylic này bạn sẽ có được nhiều màu sắc khác nhau, khiến bức tranh chân dung có được sự sinh động, tự nhiên.

Tuy nhiên, có một vấn đề nhiều người gặp phải đó chính là khả năng pha màu với nước theo tỷ lệ như thế nào cho phù hợp. Nếu bạn là người mới bạn chỉ nên pha thử 1 chút màu cùng nước, sau đó thử màu lên chất liệu bạn dự định vẽ chân dung để xem màu sắc đã chuẩn chưa. Khi nào ra đúng gam màu mà bạn yêu cầu thì mới tiến hành pha màu nhiều hơn nữa.

b. Sử dụng cọ vẽ khô

Khi vẽ chân dung acrylic bằng loại cọ vẽ khô chủ yếu được sử dụng dành cho những người thạo vẽ trên vải. Người vẽ sẽ phải dùng các loại cọ khác nhau với kích thước khác nhau để tạo ra các nét vẽ đẹp mắt theo đúng mẫu chân dung. Vẽ cọ khô thường khiến bức chân dung có được sự dứt khoát, cứng cáp khiến bức tranh có được sự ấn tượng, độc đáo.

Nếu sử dụng cách vẽ này, sau khi vẽ xong bạn cần phải làm vệ sinh sạch sẽ ngay nếu không màu vẽ sẽ bám cứng lại và không thể sử dụng tiếp cọ vẽ.

c. Vẽ bằng bay

ve-chan-dung-acrylic

Hãy học cách dùng bay để có nét vẽ đẹp

Nhiều người hay liên tưởng phương pháp này đến động tác của những người thợ xây. Loại bay được sử dụng để làm dụng cụ vẽ là bút bay chuyên dụng chỉ dành riêng cho màu vẽ acrylic. Đối với những bức chân dung theo phong cách trừu tượng, phương pháp vẽ này mang lại sự tự nhiên, phóng khoáng rất đẹp mắt.

Để vẽ bằng phương pháp này tốt, bạn phải biết cách pha màu thật chính xác, có được bảng màu sinh động thì mới có thể giúp bạn có được bức vẽ chuẩn. Đồng thời bạn cũng nên làm quen với kích thước bay để có được nét vẽ chính xác ở những nơi cần nét mảnh.

d. Búng nhẹ

Nhiều người thường mong muốn có một bức chân dung mới mẻ, sáng tạo và đầy phá cách. Cách vẽ chân dung acrylic theo kỹ thuật này không quá khó khăn. Bạn chỉ cần có óc sáng tạo, dùng cọ chấm vào bảng màu sau đó hãy búng nhẹ chúng để màu được rải đều trên bề mặt chất liệu vẽ. Những hạt màu nhỏ sẽ xuất hiện trên nền mặt tranh. Tuy nhiên, với kỹ thuật này bạn cần phải có kỹ thuật thật chuẩn, không làm phá hỏng bức tranh của bạn. Vì thế muốn thành công với kỹ thuật này bạn cần phải luyện tập càng nhiều càng tốt.

e. Kỹ thuật vẽ chấm màu

Đây là kỹ thuật có khả năng tạo ra sự pha trộn màu vô cùng độc đáo. Vẽ chân dung acrylic bằng kỹ thuật này thường khiến người nhìn có trí tưởng tạo cao. Bạn chỉ cần nghĩ ra ý tưởng và có bố cục phù hợp về màu sắc và sử dụng cọ chấm màu để tạo ra những bức tranh hoàn chỉnh.

Tương tự như khi dùng cọ khô, với kỹ thuật này sau khi vẽ xong bạn cần phải vệ sinh cọ ngay để màu không làm hỏng bộ cọ của bạn.
Cách vẽ chân dung acrylic là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai có đam mê với hội họa đều phải học. Nếu bạn là người mới, bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa để tập luyện chúng mỗi ngày. Ngoài việc giúp nâng cao tay nghề thì đây còn là một cách giải trí vô cùng hiệu quả.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

Tags: học vẽ
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan