Hotline: 0777 127 012

Cách ký họa phong cảnh cơ bản dành cho các bạn mới học

Cách ký họa phong cảnh cơ bản dành cho các bạn mới học

Ký họa phong cảnh là một trong lĩnh vực nghệ thuật mà rất nhiều người yêu thích. Bạn là người mới học ký họa và chưa có nhiều kiến thức về hình thức nghệ thuật này. Vậy thì trước hết bạn hãy tham khảo một số cách ký họa phong cảnh cơ bản. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận với ký họa nhanh chóng và tốt hơn.

1. Một vài nét về cách ký họa phong cảnh

Cách ký họa phong cảnh là một lối vẽ nhanh phong cảnh bằng những đường nét đơn giản, các nét vẽ phải lột tả được đối tượng phong cảnh mà người vẽ đang hướng tới. Ký họa phong cảnh thiên nhiên là cách vẽ mà người xem nhìn vào thì họ có thể nhận ra đối tượng mà người họa sĩ truyền tải.

Ký họa không phải là việc sao lại bản chính, nếu đem bản ký họa so sánh với đối tượng thật thì không thể nào giống nhau đến từng chi tiết nhưng nhìn tổng thể có thể nhận ra.

cach-ky-hoa-phong-canh

Học ký họa phong cảnh từ những điều cơ bản nhất

Có hai hình thức vẽ kỹ họa đó là vẽ kỹ họa trực tiếp khi phong cảnh ở trước mặt người hoạ sĩ và gián tiếp khi phải thông qua ảnh chụp. Hình thức ký họa trực tiếp thường sẽ dễ dàng hơn cho họa sĩ, nắm bắt được cái hồn những nét chân thực nhất của cảnh quan. Đây chính là một yếu tố quan trọng trong ký họa phong cảnh.

Có thể dùng bất kỳ loại chất liệu gì để ký họa chủ yếu là cần phải tạo ra được đường nét. Tuy nhiên, người họa sĩ vẫn thường sử dụng bút chì để ký họa vì nó là vật dụng khá phổ biến và thuận tiện cho bộ môn này.

2. Hai loại ký họa chính trong ký họa phong cảnh

Có hai loại ký họa chính đó là ký họa nét và ký họa mảng. Trong đó ký họa nét là việc người họa sĩ dùng các đường nét để thể hiện tác phẩm của mình. Còn ký họa mảng là việc dụng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau nhằm làm nổi bật được đối tượng trong bức vẽ. Các mảng cần phải có tỷ lệ và hình dạng chính xác.

cach-ky-hoa-phong-canh

Ký họa phong cảnh với nhiều cách tiếp cận khác nhau

Như vậy bạn cần phải hiểu rằng cách ký họa phong cảnh không phải là những cách vẽ nguệch ngoạc hay mơ hồ mà các nét vẽ cần được thể hiện một cách chân thật, có hồn và miêu tả được phong cảnh.

3. Các bước ký họa phong cảnh đơn giản và cơ bản nhất

Học vẽ ký họa phong cảnh bạn phải nhớ rằng yếu tố quan trọng trước khi tiến hành vẽ đó là việc chọn cảnh và cắt cảnh. Đảm bảo chọn cảnh tốt và tạo cảm những cho người vẽ thì bức tranh sẽ trở nên chân thật và rõ nét hơn.

Cũng như vậy cắt ảnh tốt sẽ giúp bạn có được một bố cục rõ ràng hơn trước khi tiền hành vẽ. Và để học cách vẽ ký họa cơ bản thành thạo nhất thì trước hết bạn cần phải làm theo các bước tuần tự dưới đây.

a. Xác định đường tầm mắt

Xác định được đường tầm mắt cao thì cảnh vật sẽ được trải rộng hơn, phần diễn tả sẽ nhiều. Đó là điều mà các bạn bắt buộc phải ghi nhớ khi ký họa cảnh sắc. Ngược lại với đường tầm mắt thấp thì cảnh vật sẽ bị thu hẹp, bị che khuất và bức tranh sẽ bị hạn chế về tầm nhìn. Đường tầm mắt được xã định trước khi vẽ thi cảnh vật sẽ vững chãi không chông chênh tạo được chiều sâu trong không gian.

cach-ky-hoa-phong-canh

Xác định tầm mắt là bước vẽ đầu tiên rất quan trọng

b. Phác hình

Đây là bước tiếp theo mà bạn phải làm sau khi xác định đường tầm mắt. Dựa vào những ô khung ngắm mà bạn đã xác định được bạn sẽ tiến hành phác họa hình trên giấy, có thể lấy một vật trong cảnh làm trọng tâm để so sánh.

cach-ky-hoa-phong-canh

Phác thảo phong cảnh cần chú ý đến những so sánh cơ bản

Ví dụ việc lấy chiều cao của một ngôi nhà hay chiều ngang của một mảnh ruộng để so sánh với các đồ vật khác trong cảnh như khóm cây, người, con vật,... và so sánh với toàn cảnh, với chiều cao, chiều rộng của cảnh.

Vẽ phác thảo là việc bạn dùng những đường thẳng phác thành những mảng lớn để thấy được bố cục chung của bức tranh, sau đó là phác thảo các mảng nhỏ, so sánh các đường hướng của cảnh vật với tầm nhìn của mình, song song song hay lệch với đường tầm mắt.

c. Vẽ đậm nhạt

Bước vẽ đậm nhật là bước cuối của ký họa phong cảnh, tập trung chủ yếu vẽ chi tiết sao cho hoàn thành bức tranh phong cảnh rõ nét nhất. Vẽ phong cảnh cần phải tạo được chiều sâu không gian, lớp trước, lớp sau. Nếu muốn như vậy thì khi tìm hiểu về kỹ họa phong cảnh bạn phải chú ý đến các yếu tố sau:

- Xác định chiều hướng ánh sáng chiếu tới

- Xác định được cảnh vật ở gần cảnh vật hay ở xa cảnh vật

cach-ky-hoa-phong-canh

Vẽ đậm nhạt phải chú trọng đến khoảng cách xa gần của phong cảnh

Nếu cảnh vật ở gần thường sẽ nhìn rõ nên phải có độ sáng tối mạnh, đường nét, hình khối sẽ phải rõ ràng hơn cảnh vật ở xa. Cảnh vật ở xa bị mờ dần đi do ảnh hưởng của lớp không khí và hơi nước.

Trên đây là một số thông tin về cách ký họa phong cảnh cơ bản, dễ học dành cho các bạn mới học ký họa. Mong rằng những thông tin này có thể giúp các bạn có những cơ sở tốt nhất cho bộ môn này.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

Tags: học vẽ
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan