Hotline: 0777 127 012

Cách ký họa màu nước đơn giản bạn nên áp dụng ngay

Cách ký họa màu nước đơn giản bạn nên áp dụng ngay

Một trong những loại hình nghệ thuật vẽ được nhiều người ưa chuộng cần kể đến ký họa màu nước. Hình thức nghệ thuật này đòi hỏi bạn cần nắm bắt những kiến thức chuyên ngành vẽ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với những người lần đầu tiên cầm cọ vẽ màu nước phải kể đến chưa biết cách ký họa màu nước như thế nào. Bạn hãy điểm qua cách ký họa bức tranh bằng màu nước để áp dụng thực hiện.

cach-ky-hoa-mau-nuoc

Bức tranh ký họa bằng màu nước sinh động

1. Khái quát nhất về cách ký họa màu nước

Ký họa màu nước được đánh giá là lối vẽ nhanh, được áp dụng trong trường hợp cần ghi lại những sự việc, phong cảnh hay bất cứ đối tượng nào đó chỉ bằng những đường nét đơn giản nhất. Khi sử dụng màu nước người họa sĩ cần phải lột tả đúng bản chất, đặc điểm của sự việc, hiện tượng và sự vật.

Bạn không nên đồng nhất ký họa màu nước là sao y bản thực. Hình thức này ký họa nên sự vật, đối tượng tương đối giống dựa trên con mắt người vẽ nhìn thấy. Vì vậy, người vẽ có thể chọn ký họa trực tiếp hay gián tiếp sự vật, sự việc.

Đối với những bản ký họa, người vẽ cần dễ dàng thể hiện được cái hồn của đối tượng trong bức tranh. Điểm đặc biệt hơn người vẽ có thể dùng bất cứ chất liệu màu nước để ký họa cho bức tranh của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ký họa bút chì - Những kỹ năng cần thiết

Đối với ký họa màu nước, thường có 2 loại ký họa nét và ký họa mảng. Tùy thuộc nhu cầu và đối tượng bạn có thể áp dụng loại ký họa phù hợp. Theo đó, nếu bạn dùng đường nét thể hiện cho tác phẩm bạn nên dùng ký họa nét. Nếu cần dùng các mảng hình đậm, nhạt làm nổi bật đối tượng bạn nên chọn ký họa mảng.

2. Cách ký họa phong cảnh màu nước bạn nên chú ý điều gì?

Ký họa phong cảnh được sinh viên thực hiện

Có khá nhiều cách ký họa, đặc biệt ký họa phong cảnh màu nước được đưa ra. Tuy nhiên, bạn cần nắm bắt cách thực hiện ký họa như sau.

a. Xác định mục đích vẽ ký họa

  • Mục đích vẽ giúp bạn có được những tư liệu thực tế để xác định bố cục của bức tranh ký họa.
  • Bạn khi xác định mục đích có thể phát triển được những khả năng quan sát của bạn.
  •  Bạn có thể luyện tập mắt, tay và tài năng linh hoạt để thực hiện ký họa màu nước cho bức tranh.

b. Những chú ý khi vẽ ký họa màu nước

Đối với ký họa màu nước bạn cần nắm bắt những chú ý sau đây:

  • Bạn cần chú ý quan sát tỉ mỉ nhưng cần phải nhanh chóng để tránh hiện tượng thay đổi hình ảnh trong mắt nhìn.
  • Bạn cần dùng sự tinh tế của đôi mắt và tâm hồn để cảm nhận về đối tượng cần ký họa.
  •  Khi ký họa bạn cần nắm bắt trọn dáng vẻ cùng tinh thần của đối tượng, sự việc để thực hiện.
  •  Nét vẽ ký họa cần có được sự thoải mái và tự nhiên nhất mới tạo nên được bức tranh màu nước của mình. 

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật học vẽ màu nước cơ bản nhất tại nhà 

Với những lưu ý trong ký họa màu nước kể trên, bạn có thể áp dụng vào thực hiện. Bạn chắc chắn sẽ có được bức tranh phong cảnh sinh động nhất.

3. Cách ký họa màu nước theo các bước chuyên nghiệp bạn cần áp dụng

cach-ky-hoa-mau-nuoc

Bạn nên thực hiện vẽ ký họa màu nước theo các bước dưới đây

Vẽ ký họa màu nước bạn cần thực hiện trên các bước chuyên nghiệp. Nếu chưa biết nên thực hiện như thế nào bạn có thể điểm qua 4 bước được chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi ký họa màu nước phải kể đến xây dựng bố cục chi tiết nhất theo tỉ lệ của từng đối tượng. Vì vậy, ở bước làm này bạn cần xác định những đối tượng chính phụ trong bức tranh.

Sau khi xác định đối tượng bạn cần phác thảo chi tiết nhất bằng bút chì. Bạn nên chú ý giữ lại những nét ký họa nhưng dưới dạng nhạt của nét bút. Tiếp đến bạn chuyển sang bước thứ 2.

Bước 2: Mỗi bước ký họa bạn cần chú ý chọn màu nước có gam màu phù hợp. Tùy thuộc vào các mảng chính phụ bạn có thể xác định chi tiết. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến phần nền làm nổi bật mảng chính, đồng thời không sử dụng màu trắng làm nền. Bạn nên chọn màu đi từ nhạt đến đậm để tạo nên bức tranh hoàn thiện nhất.

Bước 3: Bạn nên áp dụng thực hiện kỹ thuật vẽ màu nước ướt trên ướt cho bức tranh của mình. Với kỹ thuật này bạn cần xác định gam màu chính để chỉnh màu, tạo hiện tượng loang màu phù hợp nhất bằng nước.

 Bước 4: Hoàn thiện là bước cuối cùng bạn cần thực hiện khi vẽ ký họa màu nước. Bạn cần chú ý độ màu của lớp vẽ để tạo nên độ sống động cho bức tranh. Nên sử dụng những nét màu ướt trên phần giấy khô để tạo điểm nhấn tốt nhất. Ngoài ra, đối với phần không gian cần sử dụng màu tương phản với điểm chính để tạo sự nổi bật.

Cách ký họa màu nước đã được chia sẻ chi tiết kể trên. Bạn cần áp dụng vào thực hiện để tạo nên những bức tranh sinh động về thiên nhiên hay con người thẩm mỹ, đẹp nhất.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan