Hotline: 0777 127 012

Hướng dẫn cách ký họa chân dung đơn giản

Hướng dẫn cách ký họa chân dung đơn giản

Với bất kỳ người học vẽ nào thì bài học đầu tiên chính là vẽ chân dung. Vẽ chân dung nhiều người tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó lại không hề đơn giản một chút nào. Bởi yêu cầu của vẽ chân dung đó là nó phải toát lên cái hồn cũng như nét đặc trưng của mẫu. Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ký họa chân dung đơn giản nhất bằng bút chì qua 4 bước cơ bản.

1. Phác họa bố cục của chân dung

cach-ky-hoa-chan-dung

Phác họa bố cục của chân dung

Bước đầu tiên khi bạn muốn học cách ký họa chân dung bằng bút chì đó là phải phác họa được bố cục. Lúc này bạn hãy chia đường cong thành các đoạn nhỏ một, có thể là một đoạn gấp khúc, nửa đường cong. Với cách này bạn có thể thực hiện một cách đơn giản mà còn chia được khung định hình theo tỉ lệ chính xác nhất.

Khi đã phác họa các đường nét cơ bản để phân chia bố cục chân dung xong các bạn hãy lối chúng thành những đường cong, lúc này các nét vẽ sẽ trở nên vô cùng mềm mại, cân đối. Đây là một mẹo mà các họa sĩ gạo cội thường chia sẻ với đàn em của mình khi mới vào nghề.

Xem thêm: Hướng dẫn học vẽ các nét cơ bản

Chú ý, ở bước phác họa này các bạn nên vẽ nhẹ tay ở bước sau chính ta sẽ vẽ đè lên các nét của bước thứ nhất. Khi vẽ các bạn vẽ nhẹ tay kết hợp với sử dụng đầu bút nghiên nó sẽ tạo nên những nét vẽ mờ nhưng vẫn đảm bảo thể hiện rõ bố cục của chân dung mà bạn định vẽ.

2. Phân tích hình khối - Bước quan trọng khi học cách ký họa chân dung

cach-ky-hoa-chan-dung

Phân tích hình khối chân dung

Khi đã phác họa bố cục xong để ký họa được một bức chân dung các bạn phải chuyển sang bước phân tích hình khối. Bước này đòi hỏi người vẽ phải tập trung để thể hiện hết tất cả nhận thức của mình trên giấy vẽ. Đây cũng là bước để người dạy vẽ nhận xét, đánh giá nhận thức của người học.

Ở bước này những đường nét sẽ vẫn còn thô cứng, không được mềm mại, rõ nét nhưng các bạn yên tâm đây chỉ là bước phác thảo thôi. Điều quan trọng ở bước này là các bạn phải lưu ý phác thảo sao cho các mảng tối có độ dày xốp hơn còn mảng sáng phải thưa, mỏng và nhạt màu để nhìn vào sẽ thấy ngay sự khác biệt.

Khi hoàn thành xong việc phác thảo hai mảng sáng tối điều bạn cần làm lúc này khi mới học cách ký họa đó là ngồi phác họa cẩn thận lại những mảng đậm nhạt theo khung hình mà mình đã dựng.

Lúc này, bạn đặc biệt chú ý không được thay đổi bố cục nữa, nếu thay đổi nó sẽ biến bức chân dung của bạn không thể cứu vãn được. Một kinh nghiệm quý báu của các họa sĩ tên tuổi truyền lại cho các lính với khi vẽ chân dung đó là nên phân chia các mảng sáng tối ở phân vùng lớn trước rồi sau đó với đến các phân vùng nhỏ hơn.

3. Lên bóng cho chân dung

cach-ky-hoa-chan-dung

Lên bóng cho chân dung

Đây là bước rất quan trọng khi học cách ký họa về chân dung mà các bạn cần phải thật chú ý. Đổ bóng là bước mà bạn hoàn thiện, tô điểm cho bức tranh của mình sao cho có hồn cũng như có cảm xúc hơn khi nhìn vào.

Ở bước này đòi hỏi người vẽ phải có khả năng tư duy hình thể tốt, đôi bàn tay khéo léo và đặc biệt là phải thật tỉ mỉ.

Các bạn chú ý khi mới học cách ký họa các bạn chỉ nên vẽ tranh với hai sắc độ rồ nối các vùng tối lại với nhau để phân chia rõ ràng hai vùng sáng tối của bức tranh. Đây chính là cách đơn giản nhất bởi nó tạo ra sự tương phản rõ ràng của bức tranh giúp người vẽ khi nhìn vào sẽ dễ dàng quan sát cũng như kiểm soát được bức tranh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ký họa bút chì - Những kỹ năng cần thiết

Khi đổ bóng ở vùng tối các bạn có thể thêm đậm bằng cách vẽ các nét mới chồng nền nét cũ và nhớ phải tuân theo hướng của vùng đó. Mẹo nhỏ, hãy nheo mắt khi vẽ và đứng ở khoảng cách xa khi vẽ được một mảng nào đó để đảm bảo rõ độ tương quan hơn.

Chú ý trong khi đổ bóng chân dung các bạn hãy hạn chế sử dụng tẩy, càng hạn chế càng tốt bởi nó sẽ làm mất đi những nét ban đầu, thần thái của nhân vật. Ngoài ra, bạn cần phải đặc biệt chú ý tới độ tương phản giữa các mảng màu, không nên để nó có sự chênh lệch lớn sẽ khiến bức tranh không được tự nhiên.

4. Đóng khung cho bức tranh

Đóng khung giúp bức tranh bảo quản được tốt hơn

Khi học cách ký họa chân dung thì kết thúc bước đổ bóng là bạn đã hoàn thiện xong bức tranh của mình. Tuy nhiên, việc đóng khung bức tranh cũng đóng vai trò khá quan trọng nó thể hiện được sự cẩn trọng, nâng niu của chúng ta với bức tranh. Ngoài ra, nếu muốn lưu giữ làm kỉ niệm thì việc đóng khung giúp chúng ta bảo quản bức tranh tốt hơn.

Lưu ý khi đóng khung cho bức tranh các bạn phải đóng sao cho có độ căng vừa phải, đóng xong tranh phải phẳng, khung chắc chắn.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách ký họa chân dung đơn giản bằng bút chì với những bước cơ bản nhất. Với cách vẽ này nếu như bạn chịu khó tập luyện thì chắc chắn đôi tay của bạn sẽ tạo ra được sản phẩm ưng ý nhất.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

Tags: học vẽ
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan