Hotline: 0777 127 012

Cách ký họa cây cối đơn giản dành cho người mới tập vẽ

Cách ký họa cây cối đơn giản dành cho người mới tập vẽ

Trong cuộc sống hiện đại và phát triển, con người thường có xu hướng tìm về với những bức tranh ký họa đơn sơ và mộc mạc hơn là tìm đến với những bức tranh màu mè, sặc sỡ. Trong lĩnh vực mỹ thuật, tranh ký họa luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Có không ít học viên tìm đến với tranh ký họa, đặc biệt là các loại tranh ký họa cây cối như một cách để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách vẽ ký họa cây cối đơn giản qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Thế nào là tranh ký họa cây cối ?

Có thể bạn chưa biết nhưng tranh ký họa cây cối là một trong những loại tranh vô cùng phổ biến. Tranh ký họa cây cối là dòng tranh thể hiện những nét cơ bản, đơn sơ nhất của một bức tranh hoàn chỉnh. Thông thường, người ta chỉ vẽ cái khung của cây cối, tạo bố cục của bức tranh. Để làm được điều này, người vẽ phải có một số kỹ năng cơ bản như sự lanh lẹ trong cầm bút, sự bắt nhịp linh hoạt với những khoảnh khắc bất chợt và các kỹ năng vẽ tranh cơ bản.

Tranh ký họa cây cối được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật

Loại tranh này nên được thể hiện càng đơn sơ, mộc mạc càng tốt. Tuy nhiên, cái hồn trong tranh phải được thể hiện một cách độc đáo. Mặc dù chúng ta không sử dụng màu tô nhưng bức tranh vẫn phải truyền tải được thông điệp đến người xem.

Xem thêm: 

2. Các dụng cụ cơ bản được sử dụng để vẽ tranh ký họa cây cối

Chắc chắn, để vẽ tranh ký họa cây cối, giấy trắng là dụng cụ không thể thiếu. Ngoài ra, các dụng cụ dưới đây cũng rất quan trọng, đóng góp một phần không nhỏ vào bức tranh:

 • Bút chì HB: Bút chì HB là dạng bút chì tiêu chuẩn, vừa có độ cứng vừa có độ mềm, được sử dụng để vẽ tranh ký họa.
 • Bút chì 2B: Bút chì dạng cứng.
 • Bút chì 5B: Bút chì dạng mềm.
 • Bút chì Sharpener.

cach-ky-hoa-cay-coi

Những dụng cụ này là vô cùng quan trọng trong quá trình ký họa cây cối

Việc học vẽ ký họa cơ bản, đặc biệt là vẽ cây cối không khó nhưng nó đòi hỏi người học phải có kiên trì rèn luyện các kỹ năng, có sự cẩn thận và thực hiện theo từng bước.

Xem thêm: Người mới nên chuẩn bị những gì khi học vẽ ký họa cơ bản?

3. Cách ký họa cây cối dành cho người mới học vẽ

Ký họa cây cối thực hiện cẩn thận theo từng bước sẽ tạo ra bức tranh đẹp và tinh tế hơn. Chỉ cần bạn tuân thủ quy trình ký họa dưới đây, bức tranh của bạn sẽ đẹp và được đánh giá cao hơn:

 • Bước 1: Bắt đầu hình dung hình dáng cây cối mà bạn định đặt bút vẽ. Bạn cần phải hình dung cả tổng thể và cả chi tiết của hình dáng cây. Hình dung chi tiết càng nhỏ thì hình dáng cây càng đẹp và chính xác.
 • Bước 2: Vẽ một nhánh cây của thân cây trước. Nhánh cây có thể đặt bút vẽ thật tự do và thoải mái. Sau đó, từ nhánh cây đầu tiên, bạn có thể dựa vào đó để vẽ ra các nhánh cây khác như trong hình dung của bạn. Tuy nhiên, mỗi nét vẽ nên kéo dài và sắc hơn ra bên ngoài.

Cách ký họa cây cối này phù hợp với những bạn mới học vẽ

 • Bước 3: Bổ sung các chi tiết từ nhỏ tới lớn của hình dáng cây bạn đã hình dung. Để cây cối trông thật và tự nhiên hơn, bạn nên sử dụng cùng một phương pháp hất bút, dừng bút, kéo bút...với lực bút nhất định. Không nên sử dụng lực tác động tới bút vẽ bừa bãi, nó sẽ khiến cho hình dáng cây cối mất tự nhiên, thiếu cân đối.
 • Bước 4: Sử dụng kỹ năng giật tay để tạo ra hình dáng tổng thể của cây. Đối với hình dáng tổng thể, bạn không cần quá nghiêm khắc với lực bút, cố gắng tạo ra nhiều điểm đột phá trong hình dáng để tạo ra sự khác biệt.
 • Bước 5: Sử dụng các thủ pháp vẽ như trên để vẽ lá cây, lá to, lá nhỏ, hoa, nụ hoa.
 • Bước 6: Đánh bóng phần sáng và phần tối của khung hình. Tạo cảm giác chân thật và tự nhiên cho tổng thể bức ảnh.
 • Bước 7: Sử dụng bút chì 2B để vẽ các bộ phận còn lại của cây cối. Sau đó, dùng kết hợp bút chì 2B và 5B để che đi thân cây.

cach-ky-hoa-cay-coi

Bạn có thể áp dụng một số cách ký họa cây cối tự phát của chính mình

 • Bước 8: Sử dụng bút chì HB có độ mềm và cứng linh hoạt để vẽ gân lá.
 • Bước 9: Tiếp tục đánh bóng sao cho bạn không thể nhận thấy rõ biên giới giữa ánh sáng và bóng tối.
 • Bước 10: Điểm thêm một vài chiếc lá đang rơi, chuẩn bị rơi trên cây và xung quanh cây cối.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ký họa bút chì - Những kỹ năng cần thiết

Bức tranh của bạn tuy không có màu sắc nhưng nếu được chỉn chu trong từng nét vẽ sẽ vô cùng có hồn. Những cây cối dường như được phù phép, dù ở trên giấy như đang rung rinh gọi gió. Đó là điểm đặc biệt ở lĩnh vực mỹ thuật mà bất cứ ai cũng muốn học hỏi.

Cách ký họa cây cối này được cho là đơn giản nhất so với các cách ký họa cây cối chuyên nghiệp khác. Chúng tôi nghĩ rằng, trước khi trở thành một nghệ sĩ ký họa chuyên nghiệp, bắt đầu từ cách ký họa cây cối đơn giản này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đấy!

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan