Hotline: 0777 127 012

Hướng dẫn cách ký họa bút chì - Những kỹ năng cần thiết

Hướng dẫn cách ký họa bút chì - Những kỹ năng cần thiết

Để tạo ra những bức ký họa đẹp và ấn tượng thì bạn cần phải có sự khổ luyện. Thay vì lựa chọn các trung tâm dạy vẽ thì bạn cũng có thể tự học để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cách ký họa bút chì như thế để mang lại hiệu quả cao nhất. Hiểu được điều đó nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số kỹ năng cơ bản để giúp việc học vẽ ký họa bút chì trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

1. Kỹ năng gọt bút chì

cach-ky-hoa-but-chi

Gọt bút chì là kỹ năng rất quan trọng trong ký họa bằng bút chì mà bạn phải ghi nhớ.

Nghe có vẻ đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ năng bạn không nên bỏ qua nếu muốn ký họa được những bức tranh đẹp và chân thực nhất.

Dụng cụ chính để ký họa chính là bút chì, nhưng đầu bút chì lại rất dễ mài mòn khi vẽ lâu. Như vậy sẽ khiến những nét ký họa không có độ mạnh nhẹ hay nói cách khác là điểm nhấn.

Chính vì vậy mà trước khi ký họa bạn nên gọt bút chì để đảm bảo ngòi bút chì có độ nhọn phù hợp. Để làm được điều này bạn có thể cho bút chì vào dụng cụ gọt để giúp đầu bút chì được nhọn và không bị gãy.

2. Tư thế ngồi vẽ

cach-ky-hoa-but-chi

Để tạo ra những đường nét uyển chuyển cho bức tranh bạn nên ngồi đúng tư thế vẽ.

Kỹ năng thứ hai đó là tư thế ngồi vẽ, bởi tư thế ngồi vẽ sẽ giúp bạn điều chỉnh được đường nét một cách uyển chuyển và dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu ngồi vẽ với tư thế không thoải mái sẽ khiến quá trình vẽ bị gián đoạn.

Cách ngồi vẽ đúng cách đó là ngồi nghiêm túc, lưng thẳng đứng, hai chân rộng bằng vai, tay thuận cầm bút chì, tay còn lại giữ chặt lấy bảng vẽ. Đây là tư thế vẽ đúng chuẩn nhất.

Ngoài ra, trong quá trình vẽ ký họa bằng bút chì sẽ gặp phải tình huống buộc phải thay đồi tư thế vẽ. Cho nên bạn sẽ phải đứng lên và di chuyển qua lại. Như vậy cũng rất tốt, vừa giúp bạn có thể hoàn thiện tác phẩm của mình vừa giúp các khớp chân được cử động và uyển chuyển hơn.

3. Cách cầm bút chì

cach-ky-hoa-but-chi

Khi ký họa bút chì bạn cần chú ý đến cách cầm bút sao cho đúng cách nhất.

Ngoài tư thế ngồi vẽ thì cách cầm bút cũng là kỹ năng mà bạn không thể bỏ qua. Việc cầm bút chì đúng cách sẽ giúp việc ký họa, các động tác tay trở nên đơn giản hơn.

Vậy cách cầm bút chì đúng cách là như thế nào? Đầu tiên hãy thả lỏng, thư giãn bàn tay để tạo cảm giác không bị gò bó. Khi cầm bút không nên cầm ở tư thế như cầm để viết. Ngược lại nên cầm ngang một cách nhẹ nhàng.

a. Nét đánh bóng

cach-ky-hoa-but-chi

Kỹ năng tiếp theo là tuân thủ theo nguyên tắc đánh bóng trong ký họa bút chì.

Nguyên tắc đánh bóng là đậm ở giữa và nhạt ở hai đầu. Vì vậy, nếu trong quá trình luyện tập bạn nên tập những nét thật dài theo những đường thẳng song song để tay và mắt dần thích nghi.

b. Kỹ năng gióng

cach-ky-hoa-but-chi

Kỹ năng gióng giúp bạn xác định đúng tỷ lệ và kích thước của từng vị trí vật mẫu khi ký họa.

Kỹ năng tiếp theo mà nhất định bạn không được bỏ qua đó kỹ năng gióng. Tuy nhiên, để có được những đường gióng  chính xác thì tư thế đứng phải đúng, tay giơ thẳng và nhắm một mắt lại. Bạn có thể gióng dọc, gióng ngang và gióng nghiêng.

- Đối với gióng dọc: Nghĩa là dựng thẳng đứng bút chì lên.
- Gióng ngang: Nghĩa là bút chì phải được đặt nằm ngang song song với mặt sàn.
- Gióng nghiêng: Đặt bút chì trước mặt rồi gióng theo chiều nghiêng của mẫu. Sau đó tịnh tiến bút vào trong khung vẽ. Như vậy ta sẽ có được độ nghiêng chính xác nhất. Kỹ thuật gióng này rất hữu dụng trong phác thảo nhanh.

4. Các kỹ năng khác

cach-ky-hoa-but-chi

Hãy quan sát thật kỹ và nhìn nhận lại bức ký họa để biết được khả năng của mình đến đâu.

Ngoài những kỹ năng trên thì khi ký họa bút chì người vẽ cần có một số kỹ năng khác như: quan sát, nhìn nhận bức tranh ký họa,...Những kỹ năng này cũng rất quan trọng để giúp bạn có được những bức ký họa đẹp.

- Kỹ năng quan sát: Nghĩa là khi quan sát mẫu bạn phải nhìn bằng con mắt tổng quan nhất. Hãy quan sát những chi tiết bên ngoài như dáng vật thể, không cần quan sát kỹ chi tiết bề mặt và những chi tiết quá nhỏ không quan trọng trên mẫu.

- Nhìn nhận bức ký họa: Sau khi tiến hành ký họa xong hãy đặt bức ký họa ra cách xa ta khoảng tầm 2m và gần với mẫu thật. Sau đó tiến hành so sánh giữa mẫu và bức ký họa xem mức độ giống là bao nhiêu.

Tóm lại những kỹ năng cơ bản mà chúng tôi vừa mới giới thiệu sẽ là tiền đề giúp bạn có được một bức ký họa đẹp và dễ dàng. Hãy cố gắng tìm hiểu những kỹ năng trên chắc chắn các bạn sẽ ký họa được thành thạo mà không mất bất kỳ một khoản chi phí học vẽ nào tại các trung tâm đào tạo. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cách ký họa bút chì yêu cầu những kỹ năng gì.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Vẽ dễ dàng

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan