Hotline: 0777 127 012

Câu chuyện tình yêu thăng trầm của người hướng nội

Câu chuyện tình yêu thăng trầm của người hướng nội

Hướng nội và hướng ngoại là thuật ngữ tâm lí học nhân cách được phát triển và truyền bá bởi Carl Jung. Theo định nghĩa này, những người hướng ngoại có xu hướng thích những đám đông hoạt náo, ồn ào. Trái lại, những người mang tính cách hướng nội thường yêu thích sự yên tĩnh, thể hiện hành vi kín đáo, thích được ở một mình.

Vì vậy, khác với cách yêu bùng nổ, đam mê của hướng ngoại, tình yêu của người hướng nội thường sâu sắc, trầm tĩnh. Nhưng cũng chính rào cản ngại giao tiếp, khó mở lòng mà người hướng nội thường có những tình yêu đầy thăng trầm.

1. Dè dặt, tự ti trong thuở ban đầu

Ảnh: socialanxietyshortcuts.com

Với bản chất ngại giao tiếp, khó mở lòng, những người hướng nội thường có sự khởi đầu chậm chạp trong chuyện tình cảm. Không dễ dàng để tiếp cận những người mang tính cách này bởi họ luôn rất dè dặt trong việc làm quen với những người mới. Tính cách dè dặt, yêu thích không gian một mình, tự ti về bản thân, những ám ảnh quá khứ,… quá nhiều lí do để những người hướng nội ngại mở lòng.

Vì vậy, tình yêu của người hướng nội thường xuất phát từ những mối quan hệ lâu ngày như bạn bè, đồng nghiệp. Tình yêu “sét đánh” gần như không có trong từ điển của những người hướng nội. Đặc biệt, để chiếm lĩnh được trái tim của những người mang tính cách này, đối phương cần hết sức kiên nhẫn và bình tĩnh bởi lẽ, tấn công càng nhanh, càng dồn dập, người hướng nội dễ nảy sinh tâm lí trốn tránh và chán ghét.

2. Tính cách trong tình yêu của người hướng nội: đã yêu là yêu hết mình

Dù khởi đầu chậm chạp và khó khăn, một khi đã gắn kết, người hướng nội thường yêu hết mình, thậm chí coi người kia là cả thế giới. Dù có lí trí và nguyên tắc đến đâu, mọi thói quen của những người mang tính cách này đều có thể bị phá vỡ khi họ bắt đầu yêu.

Vì thế, trong tình yêu của người hướng nội, bạn không thấy được những sôi nổi, nhưng giữa hai người lại có sự sâu sắc, gắn kết rất chặt chẽ. Người hướng nội sẵn sàng hi sinh bản thân mình cho nửa kia, sẵn sàng gánh vác, thậm chí là chịu nhiều thiệt thòi(Plagiarized). Họ dành nhiều thời gian và công sức chăm chút cho người yêu, đôi khi còn hơn chính bản thân mình.

3. Những bất ổn tiềm ẩn trong tình yêu của người hướng nội

tinh-yeu-cua-nguoi-huong-noi

Ảnh: baotintuc.vn

Vì yêu hết mình, sẵn sàng cho đi tất cả, người hướng nội thường có sự đòi hỏi cao từ đối phương. Cũng giống như tính cách, những đòi hỏi trong tình yêu của người hướng nội cũng rất đặc biệt, không phải là vật chất, quà tặng hay sự cam kết lâu dài mà là sự quan tâm, trân trọng từ nửa kia.

Vì với người hướng nội, đối phương là cả thế giới. Do đó, họ cũng cần sự quan tâm tương tự từ người kia, đòi hỏi họ quan tâm mình, hiểu mình nhưng lại không dễ dàng thể hiện những yêu cầu của bản thân bằng lời nói. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng trong tình yêu của người hướng nội.

Chẳng hạn, một cô gái hướng nội sẽ đòi hỏi đối phương tự đọc hiểu được phong cách ăn uống của họ và tự chọn được những quán ăn thuộc gu của cô mà không hiểu được rằng không phải ai cũng tinh tế được đến mức đó. Khi chàng trai chọn sai, cô gái sẽ phức tạp hóa vấn đề bằng đủ mọi suy diễn như chàng trai không hiểu cô, không yêu cô,… từ đó dẫn đến những cảm xúc và hành động tiêu cực.

4. Cái kết cho tình yêu của người hướng nội: hoặc là quả ngọt, hoặc là trái rất đắng

Yêu hết mình, sẵn sàng hi sinh, săn sóc cho nửa kia, vì thế, một khi cả hai bên đều thấu hiểu và vượt qua được những bất đồng, tình yêu của người hướng nội sẽ rất an ổn, bình yên, dễ có được quả ngọt. Tuy nhiên, nếu không thể vượt qua những trở ngại đó, tình yêu rất dễ tan vỡ do những bất đồng tích tụ, âm ỉ lâu ngày.
Khi đã kết trái ngọt, người hướng nội thường có được hôn nhân lâu bền nhờ tính cách chung thủy.

tinh-yeu-cua-nguoi-huong-noi-3

Tuy nhiên, một khi đã chia tay, người hướng nội sẽ thực sự “nếm trái đắng”. Vì đã coi người kia là cả thế giới, vì cuộc sống của họ đã từng hoàn toàn xoay quanh người kia, những người hướng nội rất khó khăn để vượt qua những đau khổ, dằn vặt từ mối quan hệ cũ.

Thậm chí, sự tan vỡ đó có thể trở thành nỗi ám ảnh, cản trở họ tiếp tục bước vào những mối quan hệ mới. Không chỉ mất thời gian dài để hồi phục, những người hướng nội còn dễ trở nên nhạy cảm hơn hẳn với những mối quan hệ mới. Đó là lí do vì sao tình yêu của người hướng nội chỉ có 2 loại kết cục, hoặc là quả ngọt dài lâu, hoặc là trái đắng đến tận cùng.

Khác với tình yêu đầy sôi nổi của người hướng ngoại, tình yêu của người hướng nội thăng trầm theo cách rất riêng: yêu thương trong tĩnh lặng, bất đồng một cách âm ỉ và rồi kết cục hoặc là hạnh phúc dài lâu, hoặc là khổ đau dằn vặt. Vì vậy, để cân bằng, người hướng nội nên học cách cảm thông với người kia, biết cách biểu hiện nhiều hơn cả bằng lời nói lẫn hành động, để đem đến sự thấu hiểu chung hiệu quả hơn giữa cả hai người.

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

V chuyên mc: Sống Bình An

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan