Hotline: 0777 127 012

Học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu – 5 bí quyết cho mối tình vĩnh cửu

Học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu – 5 bí quyết cho mối tình vĩnh cửu

Cảm xúc con người đôi khi khó có thể nói trước vì thế ngay cả khi đang yêu, con người ta cũng có thể trở thành người khác với những cảm xúc lẫn lộn. Sự tức giận, khó chịu, hay cảm giác buồn bực...nếu không kiểm soát được sẽ là nguyên nhân khiến tình yêu của bạn gặp sóng gió. Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu vô cùng quan trọng. Hãy cùng Forita tham khảo 5 cách kiềm chế cảm xúc qua bài viết dưới đây.

1. Suy nghĩ tới tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Cảm xúc chính là sự thể hiện tình cảm, nhận thức, trình độ văn hóa của con người. Biểu hiện của cảm xúc ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp, các mối quan hệ, tình yêu của mỗi người.

Trong tình yêu, tình cảm của con người thường xuyên rơi vào tình trạng khó kiểm soát vì những suy nghĩ bộc phát, những tình huống không biết trước nhất là những người lụy tình. Nếu không biết kiểm soát cảm xúc thì đôi khi sẽ có những quyết định sai lầm, làm tổn thương một nửa của mình mà khi nhận ra thì đã quá muộn, chẳng thể sửa sai. Có không ít những trường hợp đã phải đường ai nấy đi vì những quyết định khi giận dỗi.

kiem-che-cam-xuc-yeu

Suy nghĩ tới tình huống xấu nhất cũng là bạn đang học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Việc kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng thế nhưng lại không hề dễ dàng vì xung quanh bạn có quá nhiều những mối quan tâm: công việc, gia đình, bạn bè, những áp lực trong công việc, những vấn đề quanh nhà trọ,...

Chính vì vậy, trước khi bạn muốn quyết định, muốn trao đổi điều gì đó hay đơn giản là xả sự tức giận của mình thì hãy nghĩ tới tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu bạn hét lên và mắng anh ấy thì có thể sẽ là lần cuối cùng cả hai nói chuyện, nếu bạn ném chiếc túi vào người anh ấy, anh ấy cứ thản nhiên bỏ đi thì sao, rồi khi bạn tức giận nói chia tay, một nửa kia của bạn cũng quyết định khi chẳng kịp suy nghĩ, thế là kết thúc một mối quan hệ vốn tốt đẹp....

Những cái kết không có màu hồng sẽ khiến cho bạn suy nghĩ lại, cảm xúc trở nên chậm lại, khác đi và hạn chế được những điều đáng tiếc.

2. Nhìn nhận lại lỗi của mình

Trong mọi tình huống giữa hai người, đừng bao giờ chỉ nghĩ rằng đó là lỗi của đối phương. Hãy cố gắng xem lại mình đã sai ở đâu và thông cảm hoặc giảm đi những lỗi của người yêu. Đây cũng là cách để giảm nhẹ đi sự tức giận, sự ghét bỏ. Tuy nhiên, khi nhìn nhận vấn đề bản thận bạn phải thật tỉnh táo, tránh việc suy nghĩ quá nhiều dẫn tới mặc cảm, tội lỗi hay tự ti.

kiem-che-cam-xuc-yeu

Suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân giúp bạn học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Đừng quá quan trọng kết quả sự việc mà hãy nhìn lại nguyên nhân. Liệu có phải hoàn toàn do người kia hay một lí do nào khác? Cần giải quyết sự việc, tình huống như thế nào quan trọng hơn là việc đổ lỗi và giận dữ. Hãy luôn nhớ tới điều này. Khi suy nghĩ này dần trở thành thói quen thì bản thân bạn cũng sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc để vui vẻ và thoải mái hơn, mối quan hệ tốt đẹp hơn.

3. Viết nhật ký tình yêu

Viết nhật ký tình yêu, tại sao lại không nhỉ? Mỗi ngày bạn nên dành 5-10 phút viết lại các suy nghĩ, cảm xúc của bạn về tình yêu của mình.

Hãy chọn cho mình 1 cuốn sổ nhật ký thật dễ thương để viết lại câu chuyện tình yêu của mình nhé.

Hãy viết thật chân thật và khách quan. Khi nào anh ấy làm bạn vui? Khi nào anh ấy làm bạn buồn? Hôm nay bạn có giận dỗi anh ấy không, tại sao? Hôm nay anh ấy đã làm điều gì lãng mạn, dễ thương khiến bạn hạnh phúc?

Khi viết nhật ký, bạn sẽ tĩnh tâm và suy nghĩ lại những quyết định của mình có đúng hay không. Sau này bạn sẽ rút kinh nghiệm để có những quyết định bình tĩnh, đúng đắn hơn.

Một cuốn sổ nhật ký dễ thương sẽ giúp bạn có hứng thú viết nhiều hơn. >> Xem thêm: các mẫu sổ Nhật ký của Forita

Sau này, mỗi khi có những chuyện không vui xảy ra giữa hai người. Bạn có thể đọc lại cuốn sổ nhật ký này. Bạn sẽ thấy 2 người đã cùng nhau trải qua quá nhiều niềm vui, nỗi buồn rồi thì việc nhỏ nhặt này có đáng gì chứ.

4. Đặt mình vào địa vị của người khác

“Khi một người bị đau chân thì sẽ chẳng thể nghĩ tới nỗi đau của người khác”. Đây là câu nói thể hiện rằng khi bạn không phải là bản thân của người đó thì bạn không thể nào hiểu được chính xác vì sao họ lại hành xử như thế.

Muốn đánh giá một tình huống, sự việc nào đó, hãy để mình vào vị trí đó để cảm nhận, để tin tưởng và chia sẻ. Liệu khi ở tâm trạng, ở địa vị của họ bạn có hành xử như thế? Nếu là bạn thì việc bạn muốn làm là gì?...

Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu này chính là cách thấu hiểu, cảm thông cho người khác. Trải qua những câu chuyện như thế này, hai người sẽ hiểu nhau hơn, tới gần với nhau và gắn bó hơn.

5. Những tình huống không mong muốn chính là thử thách

Người biết cách kiểm soát cảm xúc khi yêu sẽ là người có kiến thức, có hiểu biết và lòng vị tha cũng như sự độ lượng. Những người như vậy thường được nhiều người yêu mến.

Bạn có muốn trở thành một người như thế? Liệu trong mối quan hệ của bạn và người yêu, hai người đã bực tức, khó chịu thậm chí là ghét bỏ người kia? Hãy nghĩ rằng những gì mà hai người đang phải trải qua đều là thử thách. Trải qua nhiều thử thách, tình yêu giữa hai người mới bền chặt và vĩnh cửu.

kiem-che-cam-xuc-yeu

Mỉm cười đón nhận cũng là phương pháp giúp bạn học cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Sự kiểm soát cảm xúc khi yêu đôi khi chỉ đơn giản là khi có chuyện vui hãy nhìn người đang buồn để không thể hiện niềm vui thái quá. Khi buồn cũng nên nhìn lại người bên cạnh mình để đừng kéo họ vào nỗi khổ của mình, hãy chia sẻ cảm nhận của mình, cảm xúc của mình với người yêu để có thể hạ bớt được sự khó chịu trong lòng, nhận được sự an ủi, sự cảm thông và dần dần làm nguôi những khó chịu trong lòng.

Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu liệu có thể học? Điều này tưởng rằng khó nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy thường xuyên đọc sách, tham khảo những cách giúp tâm trạng thoải mái, kiềm chế cảm xúc hay đơn giản là tham khảo những bài viết trên Forita nhé bạn.

Về trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Sống bình an

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Thanh Dương 27/05/2019

Phải kiên nhẫn lắm mới tập được thói quen này.

Bài viết liên quan