Hotline: 0777 127 012

6 đặc điểm của người hướng nội khiến họ trở nên khác biệt

6 đặc điểm của người hướng nội khiến họ trở nên khác biệt

Nếu như giới tính có thể chia thành hai cực khác nhau là nam và nữ, thì tính cách con người, xét trên một phương diện nào đó, cũng có thể chia thành hai mảng đó là hướng nội và hướng ngoại. Cũng như tính cách hướng ngoại đầy màu mè, cũng có những đặc điểm người hướng nội khiến họ trở nên khác biệt, chẳng hạn như 6 tính cách dưới đây!

1. Khó hòa nhập trong tập thể, đặc điểm người hướng nội phổ biến nhất

dac-diem-nguoi-huong-noi

Tính cách “chậm nóng”, mất nhiều thời gian khi hòa nhập, gắn bó với một tập thể, môi trường mới là một trong những đặc điểm người hướng nội dễ dàng nhận biết nhất.

Thật vậy, những người hướng nội có đặc trưng “hướng vào bên trong”, tức là tận hưởng, yêu thích “thế giới một mình”. Họ vẫn có những mối quan hệ bạn bè, tình yêu, đa phần là những mối quan hệ bền chặt, sâu sắc. Thế nhưng, việc làm quen với môi trường mới, những người lạ lẫm thực sự là một thử thách. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra stress cho những người mang tính cách này.

2. Tiếng ồn là cội nguồn sự mệt mỏi!

dac-diem-nguoi-huong-noi

Thực tế, có một số người cực kì nhạy cảm với những tiếng ồn, dù là rất nhỏ.Ngoại trừ tình huống khẩn cấp, họ chỉ luôn để điện thoại ở một chế độ duy nhất: không rung, không chuông, lí do là vì chỉ như vậy họ mới cảm thấy đủ...yên tĩnh!

Chính vì đặc điểm người hướng nội này mà họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi với những tác nhân gây ra sự ồn ào như bữa tiệc, còi xe trên đường, trận cãi vã to tiếng…

3. Ngại nhờ vả, lịch sự đến mức kiểu cách, đặc điểm người hướng nội khiến họ dễ trở nên xa cách trong mắt người khác!

Người hướng nội thích làm việc độc lập một mình. Họ cảm thấy dễ chịu khi tự xoay sở hơn là mở lời nhờ cậy ai đó. Vì thế, đặc điểm người hướng nội đó là họ luôn rất ngại phải nhờ ai đó. Ngay cả khi đó là những việc rất nhỏ như bê hộ thùng đồ, người hướng nội vẫn cảm thấy rất biết ơn và luôn tìm cách “báo đáp” như tặng lại người giúp những món quà nhỏ xinh. Đặc điểm người hướng nội này khiến đôi lúc, trong mắt người đối diện, họ trở nên lịch sự tới mức kiểu cách. 

4. Sợ sai đến mức ám ảnh!

Khác với người hướng ngoại, những người mang tính cách hướng nội cực kì thiếu hụt niềm tin vào bản thân mình. Đặc điểm người hướng nội là họ luôn nghi ngờ năng lực chính mình, luôn e dè trước mọi quyết định vì nỗi ám ảnh sợ sai.

Nếu nhóm hướng ngoại coi thất bại chỉ là bàn đạp để đi tới thành công thì hướng nội coi sai sót hay nhầm lẫn là những nỗi ám ảnh kinh hoàng. Đặc biệt, nếu đã từng “vấp ngã”, họ sẽ luôn suy nghĩ về sự thất bại đó, có thể ví như “một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng” vậy!

dac-diem-nguoi-huong-noi

5. Niềm vui đến từ những công việc một mình: nghe nhạc, đọc sách, ngủ!

Nếu ồn ào kéo tuột tâm trạng và năng lượng của những người hướng nội xuống đáy, thì chính yên tĩnh và “thế giới một mình” sẽ giúp họ được hồi sinh.

Đặc điểm người hướng nội đó là bạn có thể sẽ bắt gặp những người hướng nội dành hàng giờ để nghiền ngẫm những cuốn sách, đắm chìm trong những bản ballad hay vùi mình trong giấc ngủ thay vì tung tăng cùng bạn bè trên phố trong những ngày nắng đẹp. 

Điều này không có nghĩa rằng những người hướng nội ít bạn bè, hay xa cách với mọi người, chỉ đơn giản là họ đang tận hưởng thế giới của riêng mình một cách rất hạnh phúc mà thôi!

dac-diem-nguoi-huong-noi

6. Thích viết hơn là nói, đặc điểm người hướng nội lí giải vì sao họ ngại bắt máy!

Có lẽ vì yêu thích sự yên tĩnh, những người hướng nội thường có xu hướng không thích nói chuyện trực tiếp hay nói chuyện điện thoại nhiều. Họ thích dành thời gian tỉ tê qua những dòng tin nhắn, thậm chí là những lá thư. Đó là bởi đặc điểm người hướng nội khiến họ cảm thấy dễ bộc lộ qua câu chữ hơn là những lời nói. 

Bởi vậy, thật không quá bất ngờ nếu đa số các nhà văn nổi tiếng trên thế giới đều là những người hướng nội. Nhờ niềm say mê với việc đắm chìm trong ngôn ngữ, họ có thể tạo nên những áng văn tuyệt tác!

Đã từng có thời gian tính cách hướng ngoại được coi là “ưu việt” và những người hướng nội thường được nhắc nhở rằng cần “cải thiện thêm”. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh mỗi tính cách đều ẩn chứa những màu sắc và thế mạnh riêng. Nếu như người hướng ngoại giỏi giang trong đội nhóm, gây ấn tượng bởi sự hòa đồng thì đặc điểm người hướng nội lại nằm ở sự thấu hiểu, bình tĩnh, lắng nghe và là tác giả của những sự bứt phá.

Hy vọng rằng, 6 đặc điểm người hướng nội nêu trên chính là chìa khóa giúp bạn hiểu sâu hơn về những người mang vẻ ngoài có phần trầm lắng này, để có thể mở lòng ra để “tìm và hiểu” họ!

Về Trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

V chuyên mc: Sống Bình An

Tags: cảm xúc
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan