Hotline: 0777 127 012

9 quyển sách giúp chúng ta tìm lại sự bình an nội tâm

9 quyển sách giúp chúng ta tìm lại sự bình an nội tâm

Bình an nội tâm là việc chúng ta tạo ra, duy trì sự lặng yên của tâm hồn ngay cả khi thế giới xung quanh rối loạn. Mặc dù định nghĩa là vậy nhưng chúng ta vẫn khó khăn trong việc đi tìm câu trả lời “Làm sao tôi có thể tìm được bình an nội tâm giữa thường nhật”. Vậy thì hãy đọc 9 quyển sách về nội tâm dưới đây, chúng sẽ phần nào gợi mở ra thế giới an nhiên cho bạn, tôi và chúng ta.

1. Giận

Giận là một quyển sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh, một trong những vị thầy đáng kính của ngành Phật giáo Việt Nam.

Giận mang tới một góc nhìn chân thực, giản dị mà tinh túy. Thiền sư viết về những cách ứng xử, rèn luyện hàng ngày từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như ăn uống, đi lại, nói năng cho tới cách xây dựng lòng tin, cách đối nhân xử thế.

sach-ve-noi-tam

>>Xem thêm mẫu hoa hoa Sen và chuồn chuồn

Đọc “Giận”, chúng ta như trò chuyện với chính mình. Từ từ lớp vỏ bọc “sân hận, sân giận” sẽ được cởi bỏ, trở về với sự chân thực, thiện lương trong mỗi con người. Cuốn sách về nội tâm “Giận” đã giúp đỡ cho biết bao người thoát khỏi sự bí bách, giúp họ sống vị tha hơn mỗi ngày.

2. Hạnh phúc cầm tay

Hạnh phúc cầm tay là cuốn sách về nội tâm gối đầu của nhiều phật tử. Nó giúp họ tìm về chánh niệm, về thiền tập để tự “giải thoát” cho chính mình.

Cuốn sách đưa ra Năm uẩn, năm tân tu đời người. Năm uẩn phải kể tới sắc, thọ, tưởng, hành, thức là thứ để chúng ta làm chủ, kiểm soát. Năm tân tu gồm Bảo vệ cuộc sống, Hạnh phúc chân thật, Tình thương đích thực, Lắng nghe và ái ngữ, Nuôi dưỡng và trị liệu để cởi bỏ rào cản, hận thù và tuyệt vọng. Từ đó chúng ta bước đi trên con đường thanh thản, sống cuộc đời ý nghĩa.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: Pháp Quang

Đúng như thiền sư Lâm Tế đã nói “Phép lạ là đi trên mặt đất mà không phải đi trên mặt nước hay đi trên than hồng”, con người làm tất cả mọi điều trên thế gian rốt cuộc cũng để tìm sự bình an nội tâm. Nếu cứ mải miết tìm về quá khứ, sầu lo về tương lai thì hiện tại sẽ tự nhiên ngả màu héo úa.

3. Bài Học Diệu Kỳ Từ Chiếc Xe Rác

Nhờ cuộc đàm đạo với tài xế taxi mà David J.Pollay đã ra đời cuốn sách tuyệt vời “Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác”. Cách viết chân thực, lối dẫn hóm hỉnh khiến cho bất cứ ai đều cảm thấy thư thái khi đọc, hiểu về các triết lý cuộc sống. Bạn sẽ học được cách vô hiệu hóa những điều tiêu cực, những thứ ngoài tầm kiểm soát và nâng niu những điều tốt đẹp thực tại.

Cam kết nói “No” với xe rác sẽ khiến hạnh phúc, phép lịch sự trở thành hiện thực. Tưởng chừng sẽ mâu thuẫn nhưng chúng lại thống nhất, bổ trợ nhau trong 1 vòng tròn bình an. Nhờ thế Jack Ma đã thành công, bởi ông đã biết gạt bỏ những lời đàm tiếu, bỏ qua vụn vặt để tập trung vào mục tiêu quan trọng đời mình.

sach-ve-noi-tam

>> Xem thêm mẫu sổ Hoa hồng dại

4. Khi mọi điểm tựa đều mất

Tại sao bạn tìm tới cuốn sách về nội tâm “Khi mọi điểm tựa đều biến mất”? Điều gì khiến bạn không hạnh phúc, dù giấc mơ của đời mình đã thành hiện thực? Vì sao có người lại tìm thấy ánh sáng vui vẻ đời mình, dù cuộc sống của họ trái ngoe?

Marci Shhimoff kể lại câu chuyện đời mình, những điều ông đã trải qua trong hành trình đến Himalaya. Một vài người trong đoàn, trong đó có ông đã bị bỏ lại chân núi. Đường xa, núi cao, trời nắng, không đồ ăn, thức uống,… hàng loạt những tình huống dở khóc dở cười mà những người hiện đại chưa hề nghĩ tới.

Ngay sau đó, ông đã chứng kiến cuộc sống hạnh phúc, thanh thản của những con người ở vùng đất nghèo khó, khắc nghiệt. Ông bị “sốc” và rồi hòa mình vào họ, cảm nhận một cuộc đời phi vật chất nhưng chứa chan yêu thương. Nhưng điều đó không quan trọng, bởi quyển sách sẽ giúp bạn tìm được một vài điều có ích cho hiện tại, cách làm hạnh phúc bạn trở nên trọn vẹn.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: Hongphongbook

5. Mình là cá, việc của mình là bơi

Đây là cuốn sách đáng đọc cho người trẻ, những người dễ bị cuốn theo sự tiêu cực. Quyển sách nội tâm “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ đồng hành cùng bạn trong những ngày chông chênh, mệt mỏi nhất của thanh xuân.

Nếu một ngày bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi thì đừng cố bước tiếp. Hãy nghĩ về 9 thói quen tích cực, học cách mạnh mẽ như những chú cá: Cố gắng bơi hết sức mình ở hiện tại dù ngày mai có ra sao. Hãy nhìn vào khía cạnh tích cực của sự việc, tập trung vào việc trong khả năng và làm tốt nhất có thể.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: Nafoma.com

6. Tâm buông bỏ, đời bình an

Đức Phật định nghĩa cái “tham” luôn tiềm ẩn trong mỗi con người. Khi mỗi ngày lặp đi lặp lại thì bạn chỉ mong thay đổi nhưng tới khi thay đổi liên tục, bạn lại muốn tìm về chốn bình yên.

Vậy mâu thuẫn xảy ra vì chúng ta không học được cách bằng lòng thực tại, thậm chí vô tình làm bản thân bị tổn thương khi liên tiếp so sánh hạnh phúc với người khác. Những lúc đó, bạn hãy đọc “Tâm buông bỏ, đời bình an” để có thể cảm nhận hạnh phúc, bình an giữa thực tại.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: Salezone

7. Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ an

“Ngày tâm ta an, sóng gió sẽ an” cũng là một trong những cuốn sách nội tâm được nhiều người tìm đọc, bán chạy nhất tại Trung Quốc năm 2017.

Sự buồn phiền tựu chung lại “Buông không nỡ, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không n­ổi!”. Bởi vậy mà bao nhiêu sóng gió cứ kéo đến bên ta, chúng ta lại cứ nhìn kẻ khác so sánh rồi hơn thua, tự ti và dao động.

Cuộc sống này như một tách trà, mỗi người sẽ có cách thưởng thức riêng. Vậy nên thay vì gồng mình lên cố gắng, bạn nên để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng trôi qua giữa kiếp người.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: sachdenroi

8. Tĩnh lặng

Cuốn sách về nội tâm “Tĩnh lặng” thực sự hợp với những ai muốn tìm hiểu về thiền định. Cảm nhận sự tĩnh lặng giữa một đám đông ồn ào, khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều điều sâu sắc. Tĩnh lặng là tác phẩm tâm linh ngắn gọn, tinh tế của Eckhart Tolle - một trong những tác giả có sách bán chạy nhất The New York Time.

Cuốn sách đem tới cho bạn một khả năng phi thường, bồi đắp sự trầm lắng ở tâm hồn bên ngoài dù ngoài kia xảy ra biến động gì chăng nữa. Sức mạnh của “Tĩnh lặng” có thể giúp bạn vượt qua những tình huống bất ổn ở đời sống cá nhân, tiếp cận một chiều không gian an bình, lắng đọng bên trong cơ thể.

Nhờ vậy, bạn sẽ tìm ra được những câu hỏi lớn khiến bạn thao thức, vun đắp các mối quan hệ thân thiết, rời bỏ các thói quen xấu để từ đó hành xử tích cực với cuộc đời.

sach-ve-noi-tam

Ảnh: Thái Hà

9. Gieo trồng hạnh phúc

“Gieo trồng hạnh phúc” là một trong những tác phẩm về thiền, Phật thành công nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thầy đưa ra cho chúng ta cái nhìn chân thực về thế giới, rằng dù bạn theo thiền hay Phật không phải là an nhàn mà là bình an trong tâm. Giữ cho tâm hồn luôn an nhiên thì bạn mới đủ nội lực để vượt qua thử thách, khó khăn.

Phật tồn tại ở trong tâm mỗi người, chứ không phải tìm kiếm đâu xa. Cũng như “Hạnh phúc để thành công”, chúng ta đừng chờ đợi thành công rồi mới thấy hạnh phúc. Thay vào đó, việc hạnh phúc sẽ giúp bạn tận hưởng những phút giây hiện tại với tâm thái vui vẻ, bình thản đón nhận mọi thứ.

Cuốn sách dạy ta cách hành thiền trong mọi hoạt động thường nhật, từ việc ăn uống, đi lại, ôm người khác cho tới nói chuyện điện thoại. Miễn sao chúng ta đặt tâm vào đó, hiện diện trong mọi khoảnh khắc thì đó là thiền.

sach-ve-noi-tam

>>Xem thêm mẫu sổ Chim ú và búp hoa

9 cuốn sách với các góc nhìn khác nhau về cuộc sống, chỉ dẫn rõ ràng nguyên nhân phiền não và phương cách để bạn thấy bình an nội tâm. Forita cũng như vậy, mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được trau chuốt để giúp bạn thư thái, thoát ra khỏi những lo toan để tìm thấy sự an nhiên thực tại.

Về trang chủ: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Sách hay nên đọc

Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Bài viết liên quan