Hotline: 0777 127 012

12 điều bạn nhất định PHẢI BIẾT để thoát hiểm an toàn khi gặp hỏa hoạn

12 điều bạn nhất định PHẢI BIẾT để thoát hiểm an toàn khi gặp hỏa hoạn

Với các vụ cháy nhà xảy ra, có không ít tai nạn thương tâm xảy ra do mọi người không biết làm gì để thoát hiểm. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho các bạn 12 điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi có cháy nhà hoặc hỏa hoạn.

1. Báo cho tất cả mọi người biết có cháy.

Nếu ở nhà, phải đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà biết có cháy – hét lên và tập hợp mọi người lại. Đến khu vực an toàn và gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa.

Nếu ở nơi công cộng, bạn nên nhấn chuông báo cháy để thông báo cho tất cả mọi người trong khu vực đó biết đang có cháy. Đồng thời, đây cũng là cách thông báo có cháy đến lực lượng cứu hỏa.

2. Biết lối thoát hiểm ở đâu.

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Một kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy. Lời khuyên là hãy ra ngoài thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật. Vì vậy, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng, bao gồm

- Trong nhà hoặc khu vực đang cháy có bao nhiêu và vị trí lối thoát hiểm.

- Làm thế nào để đến lối thoát hiểm

3. Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau:

Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.

Không tìm hiểu đám cháy như đám cháy có lớn không, lý do vì sao cháy mà nên nhanh chóng tìm lối thoát hiểm.

Bò trên sàn nhà nếu có khói – không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt.

Hãy nhớ – khói rất độc, và có thể giết bạn.Tỉ lệ thương vong khi hỏa hoạn  do bị ngạt thở bởi khói rất cao.

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

Không cố mang theo những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà. Dù có như thế nào thì khi có cháy, bạn phải bỏ chúng lại. Điều quan trọng nhất là bạn phải ra được ngoài an toàn.

Bạn cũng cần nhớ rằng bạn không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian bạn bắt buộc phải ở trong đó – cho dù là để gọi xe cứu hỏa. Rất có thể đã có người gọi ở bên ngoài rồi. Khi đã ra ngoài rồi, đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì – dù là thú cưng.

Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn vì khi cháy, hệ thống điện sẽ bị ngắt nên thang không thể hoạt động. Thêm vào đó, thang máy là không gian kín rất nguy hiểm và bạn có thể bị mắc kẹt và lỡ mất cơ hội thoát ra khỏi hỏa hoạn.

4. Cách kiểm tra đám cháy khi bạn ở trong phòng

Nếu bạn đang ở trong phòng đóng cửa khi nhà bị cháy, bạn cần phải áp dụng các biện pháp sau:

 • Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không (Bạn đang kiểm tra để xem có lửa ở mặt sau của cửa hay không?)

- Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa – không được mở cửa! Nếu không nhìn thấy khói – hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa.

- Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm – không được mở cửa! Nếu không nhìn thấy khói – và cánh cửa không nóng – dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa.

- Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm – không mở cửa!

- Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận.

 • Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt. Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

5. Luôn giữ ở vị trí thấp

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. 

Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng khăn nhúng nước  để che mũi và miệng. Vì khăn ẩm cũng giúp hạn chế việc bạn hít phải khói.

6. Sử dụng cửa thoát hiểm

Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng có ích khi bạn cần giúp đỡ, từ lính cứu hỏa, hay từ người khác.

Nhờ người thân dạy bạn cách mở khóa cửa sổ và bỏ tấm chắn nếu cần. Nên nhớ rằng bạn chỉ làm điều này trong trường hợp khẩn cấp! Rất nhiều trẻ nhỏ đã bị thương vì ngã qua cửa sổ.

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Đôi khi, có gia đình còn có thang thoát hiểm để dùng khi cần thoát khỏi tầng cao trong nhà. Nếu trong nhà có thang, hãy nhờ người thân chỉ cho bạn cách sử dụng nó.

Ngoài việc lên kế hoạch các lối thoát hiểm, bạn cũng cần biết nơi gia đình sẽ gặp nhau ngoài trời. Điều này rất có ích vì khi hỗn loạn mọi người cần tập hợp ở một nơi, để mọi người biết rằng tất cả đều an toàn. Bạn có thể chọn hành lang khu nhà gần đó hay một nơi khác gần nhà.

7. Nếu quần áo của bạn bị cháy:

Đừng chạy vòng quanh – bạn sẽ chỉ quạt cho ngọn lửa và làm chúng cháy nhanh hơn thôi

Hãy nằm xuống – việc này giúp lửa khó lan ra hơn và giảm tác động của lửa lên mặt và đầu bạn (lửa cháy từ dưới lên trên) vì nó làm cho lửa khó tiếp xúc với không khí (Oxi trong không khí giúp duy trì ngọn lửa)

Dập lửa – bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng, như áo khoác hay chăn, việc này giúp phá vỡ nguồn cung cấp oxi cho lửa Lăn vòng quanh – lăn giúp dập lửa

8. Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức?

Nếu không thể thoát ra ngoài nhanh được vì lửa hay khói đã chặn mất lối thoát, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn:

Nếu bạn ở tầng trệt, ra ngoài bằng cửa sổ – ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn. Nếu bạn không thể mở cửa sổ, hãy dùng một vật nặng để đập vỡ nó ở góc cuối -khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt, hay chăn. Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống – để người lớn đỡ trẻ nếu có thể Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Nếu bạn ở vị trí quá cao không thể tự thoát ra ngoài, thì nên: 

 • Hãy tập hợp mọi người vào một phòng có cửa cửa sổ nếu có thể.
 • Giữa bình tĩnh. Vì hoản loạn sẽ khiến bạn mất đi sự sáng suốt. 
 • Hãy ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.
 • Hãy mở nó ra và đứng trước cửa sổ để hít thở và gọi giúp đỡ.
 • Bạn có thể lấy được một mảnh quần áo hay khăn mặt nhúng nước rồi đặt nó trên miệng để không hít khói vào. 
 • Ngay từ bây giờ, hãy nghĩ xem phòng nào là tốt nhất – bạn cần một cửa sổ có thể mở được, và nếu có thể, một chiếc điện thoại để gọi cứu hỏa và cấp cứu.
 • Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn. Họ tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được càng nhanh.

9. Gọi cứu hỏa

Khi đã ra ngoài được an toàn, hãy dùng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, hay điện thoại công cộng để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, bạn hãy:

 • Cho biết địa chỉ chính xác của bạn.
 • Nói với họ cái gì bị cháy, ví dụ như “một ngôi nhà hai tầng” chẳng hạn Giải thích xem có ai bị mắc kẹt không, nếu có, họ đang ở phòng nào – bạn càng cung cấp được nhiều thông tin cho dịch vụ cứu hỏa, họ có thể giúp bạn càng nhanh và hiệu quả.

10. Không quay lại

Bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có người trong nhà, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Bạn có thể kể với họ về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người mắc kẹt giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

11. Làm gì khi bạn sống trong chung cư cao tầng?

thoát hiểm khi hỏa hoạn

Nếu sống trong chung cư, bạn sẽ cần phải chuẩn bị tình huống lửa có thể bắt nguồn ngay bên ngoài căn hộ nhà bạn, hay trong cầu thang. Luôn chuẩn bị cho mình và gia đình “Lên kế hoạch chạy thoát an toàn” như sau

a. Nếu lửa bắt nguồn từ căn hộ của bạn hay trong cầu thang và bạn không thể ra ngoài:

 • Tập hợp mọi người vào một phòng với cửa sổ, đặt đệm, bộ đồ giường, hay quần áo quanh mép dưới của cửa để chặn khói vào phòng
 • Mở cửa sổ, hãy vẫy tấm vải ngoài cửa sổ để lính cứu hỏa biết bạn đang ở đó

b. Nếu ngọn lửa ở ngay ngoài căn hộ nhà bạn,

 • Hãy bịt kín khe cửa bằng băng dính nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng bộ chăn, ga giường, hay quần áo
 • Bịt lỗ thoáng khí hoặc quạt gió hướng bị cháy và và gọi cứu hỏa, cho biết số căn hộ của bạn
 • Tưới nước vào cửa nếu thấy cửa nóng

Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần, và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại.

 • Hầu hết các kế hoạch của bạn giống như các căn nhà dưới mặt đất, nhưng có vài điểm khác biệt:
 • Bạn sẽ không thể dùng thang máy khi có cháy, vì thế, phải cân nhắc điều này khi chọn lối thoát hiểm
 • Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường
 • Đảm bảo rằng cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa
 • Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả hai phía
 • Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, thông thường bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạn, trừ khi khói và lửa làm gây hại cho bạn. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài, và gọi cứu hỏa. 

12. Phòng cháy:

- Trang bị bình chữa cháy đạt tiêu chuẩn và kiểm tra nó định kỳ. Vì bình chữa cháy gia đình cần được kiểm tra và bơm thêm chất chữa cháy.

- Nghiêm túc tham gia các buổi diễn tập hay tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nơi làm việc.

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị dễ gây cháy như bếp lò, thiết bị điện.

- Sử dụng các thiết bị điện hoặc bếp lò đạt tiêu chuẩn để đề phòng trường hợp cháy nổ.

- Lên kế hoạch thoát hiểm an toàn đề phòng khi cháy nổ và phổ biến nó cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Theo kidshealth.orf và direct.gov.uk

Dịch: Phan Quốc Đạt

V Trang ch: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Life Hacks 4 Girl

Tags: mẹo vặt
← Bài trước Bài sau →

Bài viết liên quan