Hotline: 0777 127 012

7 mẹo vặt khi sử dụng máy tính mà nhiều người chưa biết

7 mẹo vặt khi sử dụng máy tính mà nhiều người chưa biết

Hàng ngày chúng ta vẫn đang sử dụng máy tính để làm việc, để lướt web, giải trí nhưng đã mấy ai biết hết những mẹo vặt khi sử dụng máy tính. Những mẹo vặt mà mình chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn thao tác với máy tính được dễ dàng và thuận tiện hơn trong công việc của mình. Đôi khi những điều nhỏ nhặt này các bạn đã bỏ qua nhưng thực sự nó rất hữu ích đấy các bạn ạ.

Những mẹo vặt này áp dụng trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Chúng áp dụng rất tốt trên Windows 10, nếu bạn sử dụng Windows 7 hoặc thấp hơn thì có một số chức năng không hoạt động. Cùng xem bài viết sau đây để có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng máy tính nhé.

Lưu ý: Phím Windows trong bài viết là nút cửa sổ Windows nhé!

meo-su-dung-may-tinh

1. Khóa máy tính nhanh chóng trên Win 10

Bạn không muốn người khác xem được mình đang mở gì trên máy tính thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + L thì lập tức máy tính của bạn sẽ được khóa. Đề xem hoặc tiếp tục sử dụng thì phải nhập mật khẩu đăng nhập. Do đó, bạn sẽ có thể yên âm thông tin trên mày được bảo mật. 

meo-su-dung-may-tinh

2. Mở lại Tab đã đóng trên trình duyệt

Nhiều khi các bạn đang lướt web và mở rất nhiều Tab. Vô tình có một Tab quan trọng mà mình lỡ tay đóng nó lại. Nếu bạn không biết mẹo này thì phải vào trong phầnLịch sử (History) cùa trình duyệt để lục lại và đôi khi mở quá nhiều Tab lại không nhớ Tab mới đóng là website nào. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + T thì ngay lập tức Tab mới đóng sẽ được mở lại một cách nhanh chóng.

meo-su-dung-may-tinh

3. Mở trình duyệt riêng tư (ẩn danh) trên Firefox hoặc trên Chrome

Bạn không muốn người khác tò mò biết mình đã truy cập những website nào thì chỉ việc nhấn tổ hợp phím Ctr + Shift + P trên Firefox hoặc Ctrl + Shift + N trên Chrome (Coccoc). Như vậy, bạn sẽ duyệt web ở trình duyệt Ẩn danh và toàn bộ thông tin Lịch sử và Cookies sẽ không được lưu lại. 

meo-su-dung-may-tinh

4. Chụp lại ảnh màn hình nhanh chóng trên Win 10

Trước đây, bạn sẽ nhấn nút PrntScr trên bàn phím để chụp hình màn hình. Tiếp theo, phải vào Paint rồi Paste nó vào và lưu lại. Đời Windows 7 trở xuống thì nên làm như vậy. Tuy nhiên, với những ai sử dụng Windows 8 trở lên thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + PrntScr thì ảnh ảnh hình sẽ được chụp lại và tự động lưu lại cho chúng ta trong thư mục Pictures/Screenshots. Thật nhanh chóng và tiện lợi phải không.

meo-su-dung-may-tinh

Còn nếu muốn chụp một phần ảnh màn hình thì hãy sử dụng công cụ có sẵn của Windows là Snipping Tool. Công cụ này sẽ giúp chụp lại một vùng màn hình mong muốn và lưu lại thành ảnh có chất lượng cao.

meo-su-dung-may-tinh

5. Lộn ngược màn hình

Nhiều khi chúng ta vô tình làm một thao tác gì đó mà màn hình tự nhiên bị lộn ngược lại hoặc bị đứng ngang. Để thiết lập lại chỉ cần nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Phím mũi tên. Bạn sẽ thiết lập lại vị trí ban đầu của màn hình. Ngược lại, tổ hợp phím với mũi tên đi xuống sẽ làm màn hình lộn ngược. 

meo-su-dung-may-tinh

6. Tạo Folder nhanh bằng phím tắt

Tạo Folder nhanh  bằng cách nhấn Ctrl + Shift + N trong cửa sổ Explorer thay vì click chuột phải chọn New/Folder. Thêm vào đó, muốn đổi tên File/Folder nhanh chỉ click vào File/Folder đó (không cần mở ra) và nhấn F2. Ngoài ra, khi muốn xem Properties của File thì chỉ việc nhấn Alt + Enter.

7. Thủ thuật duyệt Web bằng Chrome hay Coccoc

meo-su-dung-may-tinh

  • Mở đường Link website trên Tab mới: giữ phím Ctrl và click vào link thì link đó sẽ được mở trong Tab mới.
  • Ẩn/hiện thanh đánh dấu Bookmark, nơi chứa các Link website giúp chúng ta truy cập nhanh một trang web bất kỳ. Đôi khi muốn ẩn hoặc hiện nó đi trong Chrome thì nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + B.
  • Để tìm kiếm nhanh một từ khóa nào đó trong wesite thì nhấn tổ hợp Ctrl + F và gõ từ khóa cần tìm. Từ khóa xuất hiện trong website sẽ được tô màu vàng.
  • Mở lịch sử trong Chrome đơn giản nhất bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + H.
  • Load website bỏ qua Cache trong Chrome bằng cáhc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + R. Việc này cũng giúp xóa nhanh bộ nhớ đệm và rất có lợi cho những bạn thiết kế giao diện cho Website. Vì việc Load website bỏ qua cache sẽ giúp cập nhật giao diện của website mới nhất, làm mới trang web của mình.
  • Chuyển đổi giữa các Tab trong Chrome với Ctrl + Tab.
  • Màn hình mặc định sẽ là 100%. Phóng to/thu nhỏ trình duyệt thì bạn chỉ việc nhấn Ctrl + lăn chuột giữa để phóng to lên hoặc thu nhỏ lại tùy thích.

Hy vọng với những mẹo vặt nho nhỏ bên trên sẽ giúp bạn làm việc hay giải trí thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Nguồn: Chiaseall.com

V Trang ch: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Life Hacks 4 Girl

Tags: mẹo vặt
← Bài trước Bài sau →

Bài viết liên quan