Hotline: 0777 127 012

10 bí quyết tâm lý cần biết để cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

10 bí quyết tâm lý cần biết để cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Các mẹo tâm lý sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn dù tình huống công việc hay cuộc sống riêng tư. Tất nhiên, những mẹo này không nhằm mục đích giúp bạn lợi dụng người khác để đạt được điều gì, mà chỉ đơn giản là để giúp cải thiện việc giao tiếp và mối quan hệ giữa bạn với người khác.

1. Giữ bình tĩnh khi ai đó cao giọng với bạn

Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh đến mức có thể. Vì khi ai đó nói to tiếng thì thường là họ đang giận giữ, và bởi vậy, họ có thể không ý thức được hành vi của mình. Thông thường sau khi cao giọng, cảm giác giận dữ của họ sẽ nhanh chóng lắng xuống, họ cảm thấy tội lỗi và sẽ chủ động xin lỗi bạn.

bi-quyet-tam-ly-can-biet

2. Nhìn thẳng vào mắt đối phương nếu câu trả lời bạn nhận được chưa thỏa đáng

Nếu bạn thấy chưa hài lòng hoặc không hiểu đáp án mà đối phương vừa phản hồi cho câu hỏi của bạn, thay vì lặp lại câu hỏi hay yêu cầu người đó làm rõ hơn nữa. Hãy im lặng nhìn vào mắt họ. “Đòn tâm lý” này sẽ khiến họ cảm thấy bị áp lực hoặc bị dồn ép, buộc họ phải suy nghĩ thêm và đưa ra một câu trả lời rõ ràng hơn.

3. Ngồi bên cạnh những người hiếu chiến để tránh bị công kích

Nếu bạn chuẩn bị tham dự một cuộc họp mà bạn biết chắc rằng bạn sẽ chạm mặt với một người hiếu chiến, và mỗi khi có mặt người đó, cuộc họp sẽ rất căng thẳng, hoặc những lời chỉ trích tiêu cực sẽ giáng xuống bạn, thì cách tốt nhất là bạn hãy ngồi bên cạnh người đó thay vì ngồi đối diện.

Làm như vậy sẽ có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng bạn không phải là người duy nhất có cảm giác ấy. Hành động này cũng khiến người “hung hăng” đó cảm thấy bất tiện, và sẽ khiến họ giảm bớt hành động “gây hấn” của mình.

bi-quyet-tam-ly-can-biet

4. Cố gắng nhớ tên mọi người nếu bạn muốn được yêu mến

ếu bạn muốn hòa đồng với đồng nghiệp hay bạn bè hơn, hãy gọi đúng tên của họ khi giao tiếp. Thông thường, một người sẽ cảm thấy có gì đó đặc biệt và thân thiện hơn khi người khác gọi tên của mình lúc trò chuyện.

5. Viết lại suy nghĩ của bản thân khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng

Khi cảm thấy tinh thần căng thẳng hoặc lo lắng, bạn hãy mở nhật ký ra và “trút” hết những suy nghĩ của mình vào đó, và đóng sổ lại. Dù bạn có tin hay không, thì một điều chắc chắn sau đó bạn sẽ có thể tập trung vào công việc của mình dễ dàng hơn. Bởi vì khi được bộc bạch suy nghĩ và tâm trạng đó ra, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng trong tâm vơi đi phần nào hoặc  biến mất hoàn toàn.

6. Nếu bạn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, hãy để bản thân có ít sự lựa chọn hơn

Nhiều người thường muốn có nhiều sự lựa chọn hơn bởi họ cho rằng sẽ tốt hơn nếu họ có nhiều lựa chọn và nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ rất mệt mỏi khi đánh vật với quá nhiều sự lựa chọn cùng lúc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 4 lựa chọn cùng một thời điểm là con số tối đa để chúng ta có thể suy xét và đưa ra được quyết định tối ưu nhất. Hãy để bản thân có vài lựa chọn cùng một lúc, điều này cho phép bạn vừa có thể suy xét thấu đáo mỗi lựa chọn, đồng thời bạn vẫn có đủ thời gian để bình tĩnh cân nhắc một tập hợp các tùy chọn mới.

7. Tư thế đúng có thể làm tăng sự tự tin

Bạn có thể áp dụng mẹo tâm lý này trong cả công việc và cuộc sống thường nhật. Nó có thể giúp thể chất và tinh thần của bạn tốt hơn, kéo dài đáng kể tuổi thọ và giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy làm cách nào để bạn có thể trở nên tự tin?

Cách tốt nhất là hãy điều chỉnh lại tư thế của bạn cho đúng đắn. Tư thế sải rộng sẽ giúp bạn cảm thấy ự tin hơn. Đây được gọi là “uy lực của ngôn ngữ hình thể”.

8. Mẹo để dành chiến thắng trong trò “kéo, búa, bao” (oẳn tù tì)

Đây chắc chắn là một tuyệt chiêu khiến nhiều người hiếu kỳ. Trước khi bắt đầu trò chơi “kinh điển” này, bạn hãy hỏi đối thủ của bạn một câu hỏi ngẫu nhiên. Điều này khiến đối thủ của bạn bị phân tâm và thường sẽ ra ‘kéo’.

9. Để người khác thấy rằng họ cần giúp đỡ bạn khi bạn đề xuất

Khi cần ai đó giúp đỡ, bạn hãy bắt đầu bằng câu: “Tôi cần bạn giúp đỡ …”. Ai cũng có ghét cảm giác tội lỗi và muốn cảm thấy mình là người có ích. Bởi vậy, nếu bắt đầu cụm từ đó, bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được sự trợ giúp đỡ của đối phương.

10. Làm ấm bàn tay trước khi bắt tay người khác

Bạn có tin rằng độ ấm của bàn tay có liên quan đến mức độ tin tưởng không? Khi chuẩn bị chạm vào hoặc bắt tay ai đó, bạn hãy chắc chắn rằng bàn tay mình đang ấm. Bàn tay ấm áp có thể thúc đẩy một bầu không khí hòa ái, thân thiện.


Nguồn: Life Hack - Minh Minh dịch

V Trang ch: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Life Hacks 4 Girl

Tags: mẹo vặt
← Bài trước Bài sau →

Bài viết liên quan