Hotline: 0777 127 012

7 Bí quyết mua hàng online để tránh rủi ro

7 Bí quyết mua hàng online để tránh rủi ro

Mua hàng online thông qua các sàn thương mại điền tử giúp cho bạn có thể thoải mái mua sắm tại nhà. Tuy nhiên, việc mua hàng online cũng tìm tòi nhiều rủi ro nếu bạn không biết 8 bí quyết mua sắm trực tuyến sau đây.

1. Hiểu rõ nhu cầu của bản thân

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ nhu cầu mua sắm của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm mà mình cần, biết mình cần tìm những gì. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu các thông tin về sản phẩm như chất lượng, giá cả, thương hiệu và các thông tin cần thiết khác. Đồng thời, bạn sẽ không bị rối bời bởi các thông tin dày đặc do các nhà cung cấp dưa ra vì vậy tiết kiệm được nhiều thời gian mua sắm.

bi-quyet-mua-hang-online

Đặc biệt, việc hiểu rõ nhu cầu mua sắm còn giúp bạn tiết kiệm tiền. Vì bạn sẽ chỉ mua những thứ bạn thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm và so sánh giữa nhiều sàn và nhiều nhà cung cấp để chọn ra nơi có giá cả cạnh tranh và các chế độ hậu mãi phù hợp.

2. Nhận diện sàn giao dịch điện tử/ web bán hàng uy tín.

Hiện nay có rất nhiều sàn thương mai điện tử hoặc website bán hàng. Tuy nhiên, cũng có không ít website giả danh lừa đảo hoặc bàn hàng kém chất lượng. Do đó, để có thể đảm bảo chất lượng hàng hóa và dịch vụ, bạn cần nhận diện đâu là sàn giao dịch điện tử hay website bán hàng uy tín thông qua những yếu tố sau:

a. Website bán hàng:

Bạn chỉ nên mua hàng khi đã biết đầy đủ thông tin về người bán như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, giấy phép kinh doanh,…

b. Sàn thương mại điện từ

- Một sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ hiện thị đầy đủ các thông tin về người bán, sản phẩm, quy trình mua hàng, thanh toán, vận chuyển, hoàn trả và bảo hành hàng hóa rõ ràng.

bi-quyet-mua-hang-online

3. Đọc kỹ thông tin về sản phẩm

Hãy dành ít phút để đọc những thông tin về sản phẩm như kiểu mẫu, chất lượng, nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, kích thước và cả hướng dẫn sử dụng của sản phẩm (nếu có)… Điều này sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn về hàng hóa mà mình đang giao dịch, giúp bạn hạn chế tối đa việc nhận hàng không như ý.

4. Xem đánh giá về sản phẩm và dịch vụ

Bạn cũng nên dành ít thời gian để đọc những đánh giá (review) của các khách hàng khác - những người đã từng mua và sử dụng sản phẩm mà bạn đang có nhu cầu mua.

Tuy nhiên, những thông tin này  cũng mang tính chất tham khảo vì đôi khi có những review dạng mồi trà trộn hay review để cạnh tranh không lành mạnh.

5. Khuyến mãi, flashsale và giá rẻ

Bạn chỉ cần thường xuyên theo dõi trang web, Facebook chính thức hoặc đăng ký nhận email từ họ. Ngoài ra, bạn có thể nhận được tin tổng hợp link flash sale của các sàn thương mại điện tử. Chắc chắn bạn sẽ luôn được cập nhật và không bỏ lỡ ưu đãi hoặc các chương trình khuyến mã để có thể mua sắm tiết kiệm và hiệu quả.

bi-quyet-mua-hang-online

6. Chính sách đổi trả

Bạn sẽ khó tránh khỏi những khi nhận được sản phẩm nhưng không vừa ý. Vì vậy, đừng bỏ dòng thông báo rằng bạn có được đổi trả hay không. Nằm rõ điều này sẽ giúp bạn tránh mang lại cho mình những phiền phức nhất định.

Đồng thời, bạn cũng đừng bỏ qua các điều khoản liên quan tới việc đổi trả hàng, điều kiện hoàn tiền và chế độ bảo hành của website, công ty mà bạn đang giao dịch. Nếu thông tin không được cung cấp sẵn trên sàn hay website, bạn hãy gọi điện trực tiếp để hỏi nhà cung cấp trước khi quyết định mua hàng.

7. Khi đặt hàng

Có nhiều cách để đặt hàng. Trong đó, có 2 hình thức phổ biến nhất là điền thông tin trên biểu mẫu hoặc đặt hàng qua điện thoại. Đồng thời, bạn chỉ nên cung cấp những thông tin cần thiết như họ tên, địa chỉ, điện thoại,… để tiện vận chuyển hàng.

Thế nhưng, bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngận hàng, mật khẩu, số OTP,.. để tránh việc bị lừa đảo và mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

8. Thanh toán

a. Các hình thức thanh toán

Hiện nay, khi mua hàng online sẽ có hình thức thanh toán cơ bản. Đó là thanh toán trực tuyến và thanh toán khi nhận hàng. Mỗi hình thức có ưu khuyết điểm riêng, bạn cần hiểu rõ để có thể chọn hình thức thanh toán phù hợp.

bi-quyet-mua-hang-online

Trong đó, khi chọn hình thức thanh toán bằng tiến mặt khi nhận hàng thì bạn có thể chọn được quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Tuy nhiên, điểm bất lợi của hình thức này là nếu bạn đột xuất có việc không thể nhận hàng cũng như không tìm được người nhận hàng thay thế thì giao dịch có thể bị hủy. Ngoài ra, bạn không đủ tiền mặt để trả tiền hàng. Những điều này có thể gây không ít phiền toái cho bạn

Với hình thức thanh toán trực tuyến thường được hưởng nhiều ưu đãi hơn và bạn vẫn được chọn kiểm tra hàng trước khi nhận. Bên cạnh đó, hóa đơn mà bạn giao dịch đều sẽ được ngân hàng lưu lại làm bằng chứng cho việc mua bán nên sẽ có bằng chứng bảo vệ quyền lợi của bạn rõ ràng hơn. Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng của bạn phải đăng ký internet banking.

bi-quyet-mua-hang-online

Khi bạn mua sắm và thanh toán thông qua sàn thương mại điện tử, dù bạn chọn thanh toán online nhưng chỉ khi bạn đồng ý nhận hàng thì tiền mới được chuyển đến tài khoản của nhà cung cấp/ người mua hàng. Khi hàng bị trả lại thì trong nhiều trường hợp tiền được hoàn vào tài khoản ngân hàng của khách hàng.

b. Lưu ý khi thanh toán

  • Nhớ áp dụng các mã giảm giá mà bạn có tại bước thanh toán.
  • Cần lưu lại hoặc chụp lại cửa sổ màn hình khi thanh toán hoàn tất. Việc này giúp lưu giữ thông tin cần thiết phòng khi đơn hàng bị mất hay nhầm lẫn.
  • Bạn nên yêu cầu có hóa đơn hay biên nhận khi nhận hàng để làm cơ sở cho việc đổi trả.

9. Khi nhận hàng

Bạn nên kiểm tra thông tin trên bao bì của món hàng như tên và địa chỉ người nhận, list các sản phẩm có trong bao bì, tổng tiền trên hóa đơn và các thông tin khác trước khi nhận hàng đề tránh nhằm lẫn.

Một số người bán khuyên khách hàng quay clip mở bao bì món hàng và kiểm tra sản phẩm để có cơ sở/ bằng chứng đổi trả hàng.

Sau khi nhận hàng, bạn nên đánh giá hoặc viết bình luận về sản phẩm, dịch vụ. Điều này sẽ phần nào giúp cho những khách hàng khác có thêm thông tin tham khảo cũng như hỗ trợ người bán về trải nghiệm người dùng để nâng cao chất lượng phục vụ.

V Trang ch: Forita.vn

Xem thêm: Sản phẩm của Forita

Về chuyên mục: Life Hacks 4 Girl

Tags: mẹo vặt
← Bài trước Bài sau →

Bài viết liên quan